Indonesia tăng cường quân sự sát biển Đông đối phó Trung Quốc

TP - Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho biết, nước này sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở biển Đông nhằm đối phó các nguy cơ, tạp chí The Diplomat (Nhật Bản) ngày 11/9 đưa tin.

Tàu hộ vệ của Indonesia trong một cuộc tập trận trên biển.
Tàu hộ vệ của Indonesia trong một cuộc tập trận trên biển.

Ông Ryamizard Ryacudu tuyên bố sẽ xây dựng, mở rộng đường băng căn cứ không quân, triển khai nhiều máy bay chiến đấu tới căn cứ không quân Ranai. “Indonesia đang không ở trong tình trạng chiến tranh, nhưng biển Đông nằm rất sát chúng ta. Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng”, ông Ryamizard nói.

Phản ứng lại đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc, từ những năm 1990, Indonesia đã sử dụng tổng hợp các biện pháp ngoại giao, pháp luật và an ninh nhằm hình thành một cách tiếp cận khéo léo để phản đối yêu sách chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh, mà không cần chính thức lên tiếng, các nhà phân tích nhận định.

Trước khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo lên nắm quyền, sự hung hăng ngày càng gia tăng của Trung Quốc đã khiến các quan chức quân đội Indonesia phát biểu nhiều hơn về vấn đề biển Đông. Năm 2014, khi thăm Trung Quốc, Tư lệnh quân đội Indonesia, tướng Moeldoko, đã thông báo Jakarta sẽ đóng trú thêm quân xung quanh vùng biển Natuna nhằm đối phó bất cứ tình huống bất ổn nào. Tuần trước, Tư lệnh hải quân Indonesia, đô đốc Ade Supandi, nói rằng, nước này cần duy trì an ninh và ổn định tại biển Đông nhằm đối phó các nguy cơ đang nổi lên.

Trong khi đó, Reuters dẫn thông cáo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cho hay, quân đội nước này bắt đầu tập trận từ ngày mai đến 13/9. Quân đội đảo Đài Loan đã bắt đầu cuộc diễn tập Hán Quang kéo dài 5 ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá