Indonesia “tậu” tàu ngầm Scorpene của Pháp?

TPO - Indonesia đang trong quá trình đàm phán thương vụ cung cấp tàu ngầm lớp Scorpene với Pháp, nhằm tăng cường an ninh cho vùng biển rộng lớn của đất nước.

Tàu ngầm lớp Scorpene
Tàu ngầm lớp Scorpene

Tờ IHS Jane’s dẫn một nguồn tin thạo tin cho biết, Công ty đóng tàu nhà nước PT PAL (Indonesia) đã thành lập một nhóm làm việc chính thức với Tập đoàn quốc phòng DCNS (Pháp) kể từ hồi tháng 3 để thảo luận vấn đề trên. Nhóm này bao gồm các đại diện từ khu vực nhà nước và tư nhân.

Quốc gia vạn đảo Indonesia hiện chỉ có hai tàu ngầm Type-029 do Đức sản xuất. Tuy nhiên, mẫu tàu ngầm được sản xuất từ những năm 1960 bị đánh giá là không còn đáp ứng được những yêu cầu hiện nay. Các các quan chức quốc phòng Indonesia nhận định, Jakarta cần mua ít nhất 12 tàu ngầm từ giờ cho tới năm 2024 để đảm bảo an ninh cho vùng biển rộng lớn của đất nước.

Trong kế hoạch mua tàu ngầm mới, Indonesia đã gửi thông báo mời thầu tàu ngầm cho 4 quốc gia, trong đó có tàu ngầm điện- diesel Scorpene 1000 do tập đoàn DCNS của Pháp chế tạo. Tháng 10 năm ngoái, DCNS tiết lộ tại Triển lãm Hàng hải Quốc tế Thái Bình Dương 2015 ở Sydney rằng, Indonesia và Pháp đã bắt đầu đàm phán với nhau.

Theo báo cáo mới nhất mà IHS Jane’s trích dẫn, hai bên đang trong quá trình thương thảo vấn đề này. Nhóm làm việc chung nhận định rằng, Jakarta cần loại tàu ngầm đa năng có thể hoạt động ở cả vùng nước sâu lẫn nước nông. DCNS đã nhiều lần "chào hàng" với chính phủ Indonesia rằng Scorpene 1000 rất thích hợp cho vùng biển nước nông của nước này.

Indonesia từng mua tàu ngầm từ 3 quốc gia khác nhau. Những năm Chiến tranh Lạnh, Jakarta đã mua 12 tàu ngầm lớp Whiskey từ Liên Xô. Những tàu ngầm này đã ngưng hoạt động vào cuối những năm 1990. 

Sau đó, hải quân nước này đã mua hai tàu ngầm phi hạt nhân Type-209 của Đức, các tàu dự kiến ngưng hoạt động vào năm 2020. Đến năm 2012, Indonesia ký hợp đồng mua 3 tàu lớp Chang Bogo do Hàn Quốc sản xuất, dự kiến sẽ bàn giao vào năm 2017.

Hàng xóm của Indonesia- Malaysia cũng "tậu" 2 tàu ngầm lớp Scorpene của Pháp. DCNS cũng mới thắng thầu giành hợp đồng đóng 12 tàu ngầm mới cho Australia, trị giá 50 tỷ AUD (tương đương 39 tỷ USD) hồi đầu tuần này.

The Diplomat

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá