Indonesia và Nga 'chốt' thời điểm thảo luận hợp đồng Su-35

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu khẳng định, việc đàm phán với Nga về hợp đồng cung cấp chiến đấu cơ Su-35 sẽ tiến hành vào cuối tháng 9/2015.

Chiến đấu cơ Su-35 của Không quân Nga. Ảnh: Sukhoi
Chiến đấu cơ Su-35 của Không quân Nga. Ảnh: Sukhoi

Hãng RIA Novosti ngày 22/9 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, ông Ryamizard Ryachudu cho biết, các chiến đấu cơ Su-35 sẽ thay thế máy bay chiến đấu F-5 Tiger của Mỹ hiện đang biên chế trong lực lượng không quân quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu, Indonesia sẽ thảo luận về việc mua các chiến đấu cơ Su-35 với phía Nga vào cuối tháng 9 năm nay.

“Theo kế hoạch, cuộc thảo luận về vấn đề này sẽ được tổ chức vào cuối tháng này”, Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu khẳng định, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thông qua phương án mua các chiến đấu cơ Su-35 để thay thế cho các máy bay F-5 Tiger được biên chế trong lực lượng không quân nước này gần bốn thập kỷ.

“Phi công của chúng tôi đã sợ bay trên F-5”, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho biết.

Trước đó, Đại sứ Indonesia tại Nga, ông Oratmangun Jauhari  nói rằng Indonesia quan tâm đến việc mua máy bay Su-35 của Nga, và các quyết định liên quan đến vấn đề này cần được thông qua và thực hiện trước cuối năm 2016.

Hồi đầu tháng này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban An ninh và Quốc phòng Quốc hội Indonesia (Ủy ban I), Tubagus Hasanuddin nói rằng Nga có thể cho Indonesia vay ba tỷ USD, số tiền dành cho việc mua vũ khí của Nga trong khuôn khổ hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa hai nước.

Tháng 9/2007, trong chuyến thăm Jakarta của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai nước đã ký kết một thỏa thuận về khoản vay nhà nước của Indonesia từ Nga với số tiền một tỷ USD để mua các khí tài quân sự của Nga, trong đó có một số tiêm kích Su và trực thăng Mi-35P, Mi-17-B5.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá