[Infographic] Siêu tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất của Hải quân Mỹ

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virgina của Hải quân Mỹ có khả năng phóng tên lửa hành trình, triển khai lính biệt kích và thực hiện sứ mệnh do thám.

Virginia là lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công của Hải quân Mỹ được chế tạo với giá 2 tỷ USD/chiếc trang bị hệ thống điện tử, vũ khí cực kỳ hiện đại, đây được coi là loại tàu ngầm hiện đại nhất hiện nay của Hải quân Mỹ.

Được thiết kế vào năm 2000 và chính thức vào biên chế năm 2004, Virginia là lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công xương sống của Hải quân Hoa Kỳ vào thời điểm hiện tại, nó được thiết kế nhằm thay thế vai trò của "người tiền nhiệm" - tàu ngầm lớp Los Angeles và kể cả lớp Seawolf tiên tiến hơn nhưng có chi phí quá đắt đỏ và phức tạp.

Tàu ngầm lớp Virginia được trang bị công nghệ tàng hình thế hệ mới nhất cùng hệ thống vũ khí vô cùng uy lực, biến nó thành một sát thủ cực kỳ đáng sợ trong vùng nước sâu giữa đại dương cũng như vùng duyên hải ven bờ.

Vũ khí trang bị của tàu gồm 12 ống phóng thẳng đứng với cơ số 16 tên lửa hành trình đối đất UGM-109 Tomahawk. Bên cạnh đó là 4 ống phóng lôi cỡ 533 mm, tương thích với ngư lôi hạng nặng Mk 48 hoặc tên lửa chống tàu Sub Harpoon (dự trữ 26 tên lửa và ngư lôi).

Thông số kỹ thuật cơ bản: lượng giãn nước đầy tải 7.800 tấn; chiều dài 114,9 m; chiều rộng 10,3 m; lặn sâu tối đa 244 m; thủy thủ đoàn 134 người.

Trái tim của tàu là lò phản ứng hạt nhân S9G do General Electric chế tạo, cho phép chạy với tốc độ tối đa 25 hải lý/h (46 km/h) khi nổi hoặc 32 hải lý/h (59 km/h) khi lặn, tầm hoạt động không giới hạn, có thể làm việc liên tục 33 năm mà không cần tái nạp nhiên liệu.

Đây cũng là lớp tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Mỹ được thiết kế với khả năng tiếp nhận hoặc triển khai 9 lính đặc nhiệm hải quân SEAL trong khi tàu vẫn đang ở chế độ lặn.

Thiết kế ưu việt, khả năng cơ động cao, thiết bị điện tử hiện đại cùng kho vũ khí hạt nhân khủng khiếp, tàu ngầm lớp Virginia được coi là tàu ngầm đáng sợ nhất của Hải quân Mỹ và là một trong số tàu ngầm chiến lược mạnh nhất thế giới. Mỹ đã hoàn thành được 12 trong tổng số 48 chiếc dự tính đóng.

[Infographic] Siêu tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất của Hải quân Mỹ - ảnh 1

Theo An ninh thủ đô

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng