Sự kiện: Quân sự

[Infographic] Triết lý ẩn mình tấn công của xe tăng cao nhất thế giới

Loại xe tăng của Mỹ được thiết kế cao nhằm đem lại khả năng ẩn mình dưới chiến hào vẫn tấn công địch dễ dàng, ngoài ra không gian xe rộng rãi có thể lắp đặt hệ thống điều hòa giúp kíp điều khiển xe cảm thấy thoải mái khi tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt.

Xe tăng M-60A3 của lục quân Mỹ
Xe tăng M-60A3 của lục quân Mỹ
Xe tăng càng cao càng dễ trở thành mồi ngon cho hỏa lực chống tăng đối phương, tuy nhiên người Mỹ lại nghĩ khác, họ chế tạo ra những chiếc xe tăng có chiều cao vượt trội với mục đích: chúng có thể ẩn cả thân mình dưới những chiến hào, lộ mỗi tháp pháo và khai hỏa về phía địch, ngoài ra kích thước xe rộng rãi, đủ chỗ để lắp hệ thống điều hòa, giúp kíp điều khiển xe có tinh thần thoải mái khi chiến đấu.

Xe tăng Nga thường có kích thước nhỏ và chiều cao thấp, điều này khiến kíp điều khiển thường cảm thấy mệt mỏi khi tác chiến cường độ cao. Mới đây nhất, tại chiến trường Syria, trong lúc cảm thấy quá nóng, kíp điều khiển xe tăng T-90A đã mở cửa xe cho thoáng. Việc mở cửa xe đã vô tình tắt hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-S1 làm chiếc xe trở thành mồi ngon cho tên lửa đối phương.

Xe tăng M60 được coi là xe tăng cao nhất thế giới khi có chiều cao 3,27m. Một trong những phiên bản nổi tiếng nhất của M60 là M60A3.

M60A3 được nâng cấp vào những thập niên 80 bằng việc trang bị những công nghệ tiên tiến hơn, với hệ thống ngắm bắn mới, hệ thống điều khiển hỏa lực với laser đo xa, máy tính đường đạn M21, cảm biến gió, kính ngắm hồng ngoại cho việc tác xạ ban đêm AN/VSG-2 khiến những chiếc tăng này tăng hiệu quả đáng kể trong chiến đấu. Bên cạnh đó xe tăng cũng trang bị súng máy 12,7mm có thể điều khiển từ xa giúp chúng tốt hơn trong phòng không. Động cơ cũng được nâng cấp để sử dụng hiệu quả hơn.

Ngày nay, tuy M60A3 đã bị loại biên trong quân đội Mỹ, nhưng những chiếc M60A3 và các biến thể nâng cấp từ nó vẫn còn hoạt động rộng rãi tại một số quốc gia trên thế giới.

[Infographic] Triết lý ẩn mình tấn công của xe tăng cao nhất thế giới - ảnh 1

Theo An ninh thủ đô

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng