Sự kiện: Tình báo

iPhone 5 bị kết tội… gián điệp

TPO - Ứng dụng bản đồ trên điện thoại di động iPhone 5 của Apple được Quân đội Đài Loan (Trung Quốc) quy kết vào tội gián điệp vì tiết lộ căn cứ quân sự bí mật.

iPhone 5 bị kết tội… gián điệp

Độ phân giải hình ảnh của ứng dụng bản đồ trên hệ điều hành iO6 của điện thoại iPhone 5 rõ nét tới từng chi tiết (hình phải) sau khi đã được sửa lỗi
Độ phân giải hình ảnh của ứng dụng bản đồ trên hệ điều hành iO6 của điện thoại iPhone 5 rõ nét tới từng chi tiết (hình phải) sau khi đã được sửa lỗi.

PhysOrg trích dẫn báo cáo của các quan chức quân đội Đài Loan (Trung Quốc)  khẳng định, các căn cứ quân sự "bí mật" trên hòn đảo này đều có thể dễ dàng nhìn thấy đối với mọi người dùng sử dụng ứng dụng bản đồ iO6 trên điện thoại iPhone 5 và đang yêu cầu Apple giảm độ phân giải của hình ảnh bản đồ từ vệ tinh của họ, giống như Google đã từng làm trước đây.

Apple vẫn chưa chính thức nhận được yêu cầu nào từ phía quân đội Đài Loan, do đó, phản ứng chính thức từ tập đoàn này vẫn chưa xuất hiện.

Cáo buộc của quân đội Đài Loan (Trung Quốc) về ứng dụng bản đồ của Apple được đưa ra sau khi tờ Liberty Times công bố một hình ảnh trạm radar tối mật ở một căn cứ phía Bắc Hsinchu.

Theo PhysOrg, căn cứ quân sự Hsinchu là nơi bố trí một trạm radar tầm xa tiên tiến mua từ Mỹ trong năm 2003. Việc xây dựng căn cứ triển khai radar này dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Hình ảnh được tiết lộ là loại radar siêu cao tần, được cung cấp bởi Tập đoàn Raytheon của Mỹ, có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa từ phía Tây Bắc Trung Quốc, theo các quan chức quân đội Đài Loan cho biết.

Các quan chức này cũng nói rằng, giá trị của hợp đồng mua hệ thống radar trên có trị giá tới 36 tỷ đô la Đài Loan (1,23 tỷ USD), radar được thiết kế để cung cấp cho Đài Loan (Trung Quốc) có được những thông tin cảnh báo trong vài phút trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công tên lửa từ đại lục.

Đài Loan (Trung Quốc) cũng ước tính rằng, đang có hơn 1.500 tên lửa đạn đạo đang hướng vào Đài Loan và trạm radar như ở Hsinchu sẽ bảo vệ hòn đảo này trong trường hợp bị tấn công.

Trường Sơn

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá