Iran chiếm quyền điều khiển thiết bị bay không người lái của Mỹ

TPO - Một chỉ huy cấp cao quân đội Iran cho biết, quân đội nước này vừa chiếm quyền kiểm soát (hack) một số thiết bị bay không người lái (drone) của quân đội Mỹ. Iran đã đưa ra bằng chứng hình ảnh từ camera của drone ghi lại được.

Hình ảnh ghi lại chiếc drone Mỹ mà Iran khẳng định đã chiếm quyền kiểm soát thành công
Hình ảnh ghi lại chiếc drone Mỹ mà Iran khẳng định đã chiếm quyền kiểm soát thành công
"Chúng tôi đã hack được khoảng 7 hay 8 drone bay trên bầu trời Syria và Iraq. Hiện trong tay chúng tôi cũng đang nắm giữ dữ liệu của chúng", Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh, Tư lệnh Không quân Vệ binh Cách mạng Iran trả lời hãng truyền thông Iran FARS. Đồng thời, lực lượng này cũng công bố đoạn video mà phía Iran cho là bằng chứng họ kiểm soát được drone của Mỹ.
Video bằng chứng mà Iran cho biết họ đã hack thành công drone của quân đội Mỹ
Video dài ba phút cho thấy một vài khác biệt xảy ra với vật thể bay được cho là drone của quân đội Mỹ. Đoạn video này có phần giữa chiếu cảnh drone MQ-9 Reaper đã lao xuống đất sau khi bị mất kiểm soát. Sau đó, drone này bị tên lửa mặt đất bắn hạ.
Iran được biết đến với những thành tựu gây nhiễu, hỏng drone của Mỹ trong nhiều năm qua. Vụ nổi tiếng nhất là drone trinh sát RQ-170 bị khống chế và rơi xuống đất năm 2011. Phần giữa của video cho thấy drone MQ-9 Reaper bị phá hủy, được nhận định là xảy ra ở Syria năm 2016. Không quân Mỹ cho biết, họ đã phá hủy một trong những drone tấn công của họ sau khi nó bị rơi xuống đất, mà chưa rõ lý do gặp nạn, nhưng không phải do hỏa lực đối phương.
Trả lời phỏng vấn Russia Today, người phát ngôn Lầu Năm Góc Rebecca Rebarich cho biết, Mỹ đã nắm được thông tin này và không bình luận gì thêm.

Iran chiếm quyền điều khiển thiết bị bay không người lái của Mỹ - ảnh 1

Giữa căng thẳng với Mỹ, Iran trình làng nhiều vũ khí mới tại Triển lãm quân sự

Trong bối căng thẳng với Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, quốc gia Hồi giáo Iran đã lần đầu tiên trình làng nhiều máy bay không người lái (UAV) và tên lửa thế hệ mới tại Triển lãm thành tựu công nghiệp quân sự.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá