Iran dọa xóa sổ tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh

TPO - Bộ trưởng Văn hóa và Xã hội Iran – ông Hossein Nejat cảnh báo nước này có thể xóa sổ các tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh nếu Mỹ tấn công Iran.

Ảnh minh họa: Sepah News
Ảnh minh họa: Sepah News

“Các căn cứ của Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran. Tên lửa của chúng tôi sẽ phá hủy hàng không mẫu hạm Mỹ nếu họ mắc sai lầm”, Bộ trưởng Nejat cảnh báo. “Người Mỹ nhận thức rất rõ về hậu quả của cuộc đối đầu quân sự với Iran.”

Ông Nejat nhận định việc châm ngòi chiến tranh không nằm trong chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và rằng ông Trump chỉ muốn kéo Tehran đến bàn đàm phán bằng việc tạo áp lực tối đa.

“Iran đã đe dọa an ninh của Israel, và điều này khiến Mỹ, Ả Rập Saudi khó chịu. Tehran đang chiến đấu ở biên giới của kẻ thù, chứ không phải biên giới nước mình”, ông Nejat nói.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra những nhận xét tương tự, khi cảnh báo rằng Iran nằm trong phạm vi hoạt động của các máy bay chiến đấu Israel.

"Iran gần đây đã thách thức khả năng hủy diệt của Israel. Họ cần nhớ rằng những chiếc máy bay này có thể đến được bất cứ nơi nào ở Trung Đông, bao gồm cả Iran, và chắc chắn là Syria", ông Netanyahu nói tại căn cứ Không quân Israel hôm qua, 9/7.

Tuyên bố của quan chức Israel được đưa ra một tuần sau khi Mojtaba Zolnour, Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Iran tuyên bố nếu Mỹ tấn công Iran, thì “Israel sẽ chỉ còn tồn tại trong nửa giờ”.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) hồi tháng 5/2018. Động thái của Iran được cho là nhằm đáp trả việc Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga, 5 nước còn lại trong thỏa thuận, không thể giúp họ thoát khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tướng Iran: 'Cả thế giới biết chúng tôi không theo đuổi vũ khí hạt nhân’

Mặc dù Tehran đang đẩy mạnh việc làm giàu uranium, nhưng cả thế giới biết rằng Iran không theo đuổi vũ khí hạt nhân, tướng Hossein Salami – người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tuyên bố.

Mỹ đe dọa tấn công, Iran rời xa cam kết hạt nhân

Iran tiếp tục có động thái rời xa các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc, trong khi Mỹ gửi thông điệp tới Iran cảnh báo về một cuộc tấn công có giới hạn nhằm vào nước này.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng