Sự kiện: Quân sự

Iran giới thiệu hệ thống phòng không tự nghiên cứu, chế tạo

TPO - Quân đội Iran vừa ra mắt hệ thống phòng không mới tự nghiên cứu và sản xuất trong nước, có thể theo dõi và bắn hạ 6 mục tiêu cùng lúc. Tehran giới thiệu loại khí tài này trong bối cảnh căng thẳng vẫn hiện hữu tại Vùng Vịnh.

Hệ thống phòng không do Iran tự nghiên cứu, chế tạo. Tehran luôn kiên định quan điểm cứng rắn với Washington, nhất là trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên chưa có lối thoát như hiện nay
Hệ thống phòng không do Iran tự nghiên cứu, chế tạo. Tehran luôn kiên định quan điểm cứng rắn với Washington, nhất là trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên chưa có lối thoát như hiện nay
Hệ thống phòng không do Iran tự nghiên cứu, chế tạo có tên Khordad 15 vừa được ra mắt vào chủ nhật. Được trang bị 3 tên lửa Sayyad tầm xa, hệ thống này có thể bắn hạ máy bay và các vật thể bay của địch trong khoảng cách lên đến 120 km, theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami cho biết.
Được biết, hệ thống có thể giám sát "các mục tiêu ẩn giấu" và ngăn chặn chúng trong phạm vi 45 km. Nhìn chung, loại khí tài này có khả năng đánh chặn tận 6 mục tiêu cùng lúc, theo các quan chức quốc phòng Iran. Vài năm trước, Iran đã đạt được bước tiến đáng kể khi tự thiết kế và chế tạo thành công các vũ khí tác chiến, dần tự chủ được nguồn cung cấp vũ khí cho công tác an ninh - quốc phòng.
Tháng 2 vừa qua, Iran đã thử nghiệm thành công tên lửa tầm xa Hoveizeh, có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 1350 km. Bên cạnh đó, tàu ngầm lớp Ghadir cỡ nhỏ cũng đã có lần đầu tiên thử nghiệm phóng tên lửa chống tàu thuyền địch cũng trong tháng này.
Hệ thống phòng không mới được Iran giới thiệu trong bối cảnh căng thẳng tại Vùng Vịnh vẫn chưa chấm dứt, nhất là căng thẳng giữa Iran với Mỹ. Washington đã triển khai các tàu sân bay và máy bay ném bom đến Vịnh Ba Tư từ tháng trước, cũng như bày tỏ ý định triển khai thêm lực lượng đến Iraq, quốc gia láng giềng với Iran. Trong khi đó, giới chức Iran đã khẳng định quyết tâm đánh bại quân đội Mỹ nếu bị tấn công.

Mỹ thử bom GBU-39 đầy uy lực giữa căng thẳng với Iran

Có thể mang 16-93 kg thuốc nổ, bom GBU-39 sử dụng GPS và hệ thống điều hướng quán tính để truy diệt mục tiêu. Mỹ vừa cho thử loại bom này tại Nevada.

Iran thử tên lửa từ căn cứ bí mật giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran dường như đã thử nghiệm tên lửa Qiam-1 do nước này chế tạo trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang dồn dập với Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Iran cảnh báo có thể đánh chìm tàu ​​chiến Mỹ bằng vũ khí bí mật

Iran cảnh báo sẵn sàng sử dụng vũ khí bí mật để đánh chìm các tàu chiến Mỹ đang hiện diện ở Vịnh Ba Tư.

Ông Trump đe dọa Iran để bán bom cho Ả rập Xê út ?

Ngày 22/5, Thượng nghị sỹ Chris Murphy cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định dùng một kẽ hở của luật pháp và gây căng thẳng với Iran nhằm bán bom cho Ả rập Xê út cho dù Quốc hội Mỹ đã ngăn chặn việc mua bán này nhiều tháng trước do lo ngại gây ra nhiều cái chết cho thường dân trong cuộc chiến tại Yemen.

Iran bị nghi triển khai ‘rồng lửa’ S-300 sát vịnh Ba Tư

Video cho thấy tổ hợp phòng không S-300PMU-2 di chuyển tại tỉnh Bushehr, nơi đặt nhà máy hạt nhân và nhiều cơ sở hạ tầng trọng yếu của Iran.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng