Iran hé lộ tên lửa đạn đạo Nazeat 10

Nazeat 10 đươc đánh giá là mẫu tên lửa hoạt động ổn định nhất trong các dòng Nazeat do Iran nghiên cứu chế tạo. Điểm đáng chú ý trong phiên bản này là đầu đạn của Nazeat 10-H có thể tách rời với phần thân của tên lửa sau khi phóng.

Nazeat 10-H rời bệ phóng.
Nazeat 10-H rời bệ phóng.

Tạp chí Jane's Defence Weekly đưa tin, Quân đội Iran vừa bắn thử thành thành công phiên bản mới nhất của tên lửa đạn đạo chiến thuật Nazeat - mang tên Nazeat 10-H tại một cuộc tập trận diễn ra từ ngày 23-24/5.

Theo những gì mà mẫu tên lửa mới này có thể làm được trong quá trình thử nghiệm thì đây sẽ là phiên bản hoạt động ổn định nhất trong các dòng  Nazeat do Iran nghiên cứu chế tạo. Điểm đáng chú ý trong phiên bản này là đầu đạn của Nazeat 10-H có thể tách rời với phần thân của tên lửa sau khi phóng.

Kênh truyền hình nhà nước Iran Fars cho hay, trong cuộc tập trận vừa rồi Quân đội Iran chỉ bắn thử nghiệm duy nhất một quả Nazeat 10-H. Tài liệu của Iran cũng tuyên bố đây là phiên bản Nazeat lớn nhất mà Iran từng chế tạo, với đường kính thân 457mm dài 8m và đạt phạm vi tấn công hiệu quả tới 130km, mang theo một đầu đạn nặng 230kg và sử dụng động cơ đẩy dùng nhiên liệu rắn.

Mặc dù Fars không mô tả chi tiết điểm khác biệt giữa Nazeat 10-H và kiểu cũ, nhưng thông qua hình ảnh được kênh truyền hình này đăng tải, các chuyên gia cho rằng đầu đạn có thể tách ra khỏi tên lửa sau khi phóng nhờ 4 động cơ đẩy. Ở pha cuối tiếp cận mục tiêu, Nazeat 10-H có thể được trang bị hệ thống dù hãm tốc giúp đầu đạn va chạm trực tiếp theo phương thẳng đứng.

Dựa trên nguyên lý trên, đầu đạn khi tiếp xúc với mặt đất sẽ mang lại hiệu quả tấn công cao hơn so với tên lửa thông thường. Thực tế, việc thiết kế một mẫu tên lửa như vậy không phải là hoàn toàn mới, trước đó Nga cũng đã áp dụng nguyên lý hoạt động trên cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch.

Ngoài việc giới thiệu phiên bản mới của tên lửa Nazeat 10-H, Iran còn giới thiệu hai hệ thống quản lý kiểm soát thông tin chiến trường mới có tên là Basir và Rasoul trong cuộc tạp trận lần này.

Theo Fars, các hệ thống trên được áp dụng các công nghệ hiện đại và được tích hợp các hệ thống cảm biến khác nhau, giúp nâng cao khả năng điều hành tác chiến của người chỉ huy.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá