Iran khoe hệ thống phòng không S-300 tối tân của Nga

TPO - Hệ thống phòng không S-300 được Nga chuyển giao cho Iran sẽ lần đầu tiên ra mắt trước công chúng trong buổi lễ diễu hành quân sự kỷ niệm Ngày Quân đội của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, ngày 18/4.

Hệ thống phòng không S-300 sẽ lần đầu lộ diện tại Iran. Ảnh: RIA Novosti
Hệ thống phòng không S-300 sẽ lần đầu lộ diện tại Iran. Ảnh: RIA Novosti

Tờ Rusnovosti ngày 17/4 dẫn nguồn tin quân sự Iran cho biết, hệ thống phòng không S-300 lần đầu xuất hiện trong lễ diễu hành quân sự nhân kỷ niệm Ngày Quân đội Iran, 18/4.

Đáng chú ý, cuộc diễu hành diễn ra ở Tehran năm nay sẽ có sự tham dự của Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Hassan Rouhani.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300. 

Tháng 9/2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã hủy hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm cung cấp các loại vũ khí thông thường cho Iran. 

Phía Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa án trọng tài ở Geneva đòi Nga bồi thường gần 4 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng. 

Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran.

Hôm 12/4 vừa qua, Phó thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin cho biết, Iran đã rút đơn kiện chống lại Nga tại Tòa án Trọng tài quốc tế, và giải pháp này cũng đã được Quốc hội Iran thông qua.

Theo Phó thủ tướng Nga, sau khi xác nhận thông tin trên, Moscow đã tiến hành chuyển giao lô thiết bị của hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Tehran.

Có nguồn tin cho biết, những tên lửa S-300 thậm chí đã được vận chuyển tới Iran trong tháng 2 vừa qua.

Theo Rusnovosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá