Iran không còn 'thèm khát' hệ thống phòng thủ S-300?

Với việc hé lộ kế hoạch phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa "có những tính năng cao hơn hệ thống S-300", xem ra Iran không còn quá thèm khát "rồng lửa" của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Ngày 15/2, thiếu tướng Farzad Esmaili-Tư lệnh Căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya của Iran, cho biết, nước này sẽ đưa vào biên chế một hệ thống phòng không hiện đại mạnh hơn S-300 trong vòng 2 năm tới.

Thiếu tướng Farzad Esmaili cho rằng những vấn đề khó khăn trong việc phát triển cơ sở hạ tầng của hệ thống phòng thủ tên lửa Bavar-373 (Belief-373) đã được khắc phục. Việc phát triển và chế tạo hệ thống phòng thủ này sẽ được hoàn thành vào giai đoạn cuối của “Kế hoạch phát triển 5 năm lần thứ 5” của Iran, triển khai trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2015.

“Chúng tôi hy vọng sẽ phát triển được một hệ thống phòng không tốt với những tính năng cao hơn hệ thống S-300 do Nga phát triển...”, hãng thông tấn Fars dẫn lời ông Esmaili cho biết.

Năm 2007, Iran và Nga đã ký một hợp đồng mua 5 hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, nhưng tháng 9/2010, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký một nghị định hủy bỏ hợp đồng này do Liên Hợp Quốc đã ban hành một nghị quyết cấm vận vũ khí và trang bị quân sự đối với Iran.

Sau đó, Iran đã đâm đơn kiện lên Tòa án trọng tài quốc tế ở Geneva, đòi Nga phải bồi thường 4 tỷ USD.

Nga đã nỗ lực dàn xếp vụ kiện này, bao gồm cả việc đề xuất thay thế bằng cung cấp các hệ thống phòng không Tor, nhưng Iran đã cự tuyệt đề nghị thay thế này.

Theo Đức Hùng

An ninh thủ đô

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá