Iran làm Nga choáng váng với phiên bản cải tiến S-200

TPO - Tư lệnh lực lượng phòng không Iran Farzad Esmayeeli tuyên bố, chuyên gia quân sự nước này đang sửa đổi một số tính năng hệ thống phòng không S-200 cho phép tấn công mục tiêu ở độ cao tầm trung và tầm cao.

Iran làm Nga choáng váng với phiên bản cải tiến S-200

S-200 có thể bắn mục tiêu đe dọa ở độ cao tầm trung bên cạnh mục tiêu ở trần bay cao
S-200 có thể bắn mục tiêu đe dọa ở độ cao tầm trung bên cạnh mục tiêu ở trần bay cao.

“Sau những sửa đổi bởi các chuyên gia của chúng tôi, S-200 sẽ có thể bắn mục tiêu đe dọa ở độ cao tầm trung bên cạnh mục tiêu ở trần bay cao”, tướng Esmayeeli nói với hãng thông tấn FNA.

Vị tướng này nhấn mạnh, việc tối ưu hóa hệ thống phòng không S-200 giúp cho quốc gia này không cần thiết phải triển khai hệ thống tên lửa tầm trung như Mersad và Raad ở những nơi có thể bị đe dọa bởi các máy bay địch hoạt động ở trần bay tầm trung.

Tướng Esmayeeli cũng cho biết thêm, phiên bản cải tiến của S-200 sẽ có thêm một cái tên mới.

Trước đó, trong một bài phát biểu từ tháng 7-2011, tướng Esmayeeli thông báo rằng, việ các chuyên gia của nước này có thể tối ưu hóa hệ thống S-200 (do Nga chế tạo) đã làm “choáng váng” các chuyên gia Nga.

S-200 là hệ thống tên lửa đối không tầm xa, trần bắn từ trung bình đến cao được thiết kế để phòng thủ bảo vệ khu vực lớn từ các cuộc tấn công máy bay ném bom hoặc máy bay chiến lược khác của đối phương.

Mỗi tiểu đoàn S-200 gồm 6 bệ phóng (mỗi bệ một đạn) và radar điều khiển hỏa lực. Hệ thống S-200 còn có thể liên kết với các hệ thống radar tầm xa khác.

Mỗi đạn tên lửa được phóng lên bởi 4 động cơ đẩy phụ nhiên liệu rắn, sau khi cháy hết thì 4 động cơ này tách khỏi quả đạn. Tiếp đó, động cơ chính nhiên liệu lỏng sẽ kích hoạt đưa tên lửa tới mục tiêu.

Tầm bắn tối đa đạn tên lửa S-200 từ 150-300km (tùy vào biến thể khác nhau), trần bay tiêu diệt mục tiêu tối đa 40.000m. Tên lửa sử dụng đài chiếu vô tuyến pha giữa để hiệu đường bay, ở pha cuối dùng radar bán chủ động của tên lửa dẫn tới mục tiêu.

Đức Lâm

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá