Iran lộ diện UAV nội địa

TPO - UAV trinh sát mới của Iran có khả năng hoạt động trên không trong thời gian liên tục tới 24 giờ và có tầm hoạt động xa 2.000 km, hơn gần gấp đôi những UAV trước đó mà họ đã từng chế tạo.

Iran lộ diện UAV nội địa

UAV Shahed 129 của Iran
UAV Shahed 129 của Iran.

Theo Army Recognition, trong buổi phỏng vấn hôm 24-9 của kênh truyền hình Press TV với một vị Tư lệnh Lực lượng Cách mạng Hồi giáo Iran, ông này tiết lộ rằng loại máy bay không người lái (UAV) mới của Iran có tên Shahed 129, với tầm bay xa, phạm vi bao phủ cả Trung Đông, trong đó gồm cả quốc gia thù địch Israel.

Cùng ngày, hãng tin Reuters cho biết, UAV Shahed 129 có tầm hoạt đông từ 1.700 - 2.000 km và có thể coi như một UCAV thực thụ do mang được cả bom và tên lửa để tấn công các mục tiêu của đối phương.

"UAV mới có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và tấn công trong vòng 24 giờ bay liên tục", Press TV trích dẫn lời vị tư lệnh cho biết. "UAV nội địa có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 1.700 - 2.000 km và được trang bị những hệ thống truyền thông và điện tử hiện đại, bao gồm cả camera để chụp và gửi những hình ảnh thật về trung tâm điều khiển".

Iran cũng nói rằng họ đã khôi phục được dữ liệu từ chiếc máy bay trinh sát không người lái tàng hình RQ-170 Sentinel và đang xây dựng một bản sao tương tự.

Iran lộ diện UAV nội địa - ảnh 2

Mặc dù chi tiết về các thiết bị trong khoang của UAV Shahed 129 và kể cả trạm điều khiển mặt đất và bảng cảm ứng của hệ thống là chưa rõ ràng, nhưng các nhà bình luận phương Tây không ngoại trừ UAV mới của Iran có một số tính năng tương tự như loại UAV RQ-170 Sentinel mà họ thu được của Mỹ hồi cuối năm 2011.

Tuy nhiên, quan sát hình ảnh cho thấy Shahed 129 có thiết kế khá giống với loại UAV Hermes 450 của Israel hơn là Sentinel.

Iran lộ diện UAV nội địa - ảnh 3
Iran lộ diện UAV nội địa - ảnh 4

Về cơ bản, Shahed 129 có cùng một hình dạng, kích thước, cánh và hiệu suất tương tự như Hermes 450. Vì vậy, các chuyên gia thiên vè khả năng Iran đã không chỉ chiếm được một máy bay tàng hình không người lái Sentinel của Mỹ mà còn có cả một số chiếc Hermes 450 của Israel khi Hermes 450 tham gia các nhiệm vụ bí mật bên trong lãnh thổ Iran và bị nước này bắn hạ sau đó đảo ngược công nghệ.

Trường Sơn
(Army Recognition)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá