Iran mỉa mai quân đội Mỹ tại Trung Đông 'yếu nhất trong lịch sử'

TPO - Quân đội Mỹ đã triển khai tàu đội sân bay USS Abraham Lincoln và máy bay ném bom tới Vịnh Ba Tư, nhằm gửi thông điệp 'rõ ràng' tới Iran

Nhận định của Iran về lực lượng quân sự Mỹ tại Trung Đông khiến tình hình sắp tới trở nên khó đoán định. Tuy nhiên, khó có thể nổ ra một cuộc chiến tranh
Nhận định của Iran về lực lượng quân sự Mỹ tại Trung Đông khiến tình hình sắp tới trở nên khó đoán định. Tuy nhiên, khó có thể nổ ra một cuộc chiến tranh
Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Trung Đông lúc này là "yếu nhất trong lịch sử", theo Phó Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nhận định: "Người Mỹ đã có mặt tại đây từ năm 1833, và thời điểm này là lúc họ yếu nhất tại khu vực Tây Á", Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi, kiêm Phó Tư lệnh IRGC nhấn mạnh.
Sự triển khai quân số mới nhất của Mỹ tại Trung Đông, trong đó bao gồm các đội tàu sân bay, hệ thống phòng không Patriot, "pháo đài bay" B-52 và máy bay chiến đấu F-15, theo Bộ Quốc phòng Mỹ. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết, Washington không muốn gia tăng căng thẳng với Iran, và càng không muốn lâm vào một cuộc chiến tranh với quốc gia Trung Đông này.
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát từ năm 2018, khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Hồi giáo. Ngày 8/5, Iran đã tuyên bố từ bò một phần nghĩa vụ theo quy định của thỏa thuận hạt nhân, mà nước này có trách nhiệm phải tuân thủ.

Giữa căng thẳng với Mỹ, Iran trình làng nhiều vũ khí mới tại Triển lãm quân sự

Trong bối căng thẳng với Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, quốc gia Hồi giáo Iran đã lần đầu tiên trình làng nhiều máy bay không người lái (UAV) và tên lửa thế hệ mới tại Triển lãm thành tựu công nghiệp quân sự.

Căng thẳng với Mỹ, Iran sắp tập trận lớn tại Vùng Vịnh

Mỹ tin rằng Iran đang chuẩn bị cho một đợt tập trận lớn tại Vùng Vịnh trong những ngày tới, đẩy sớm thời điểm của một cuộc diễn tập quân sự thường niên.

Mỹ-Iran cuồng nộ

Một đồng minh của Mỹ bảo sẽ có tấn công Iran tháng tới. Theo quan chức Úc, Mỹ hầu như sắp đánh cơ sở hạt nhân Iran trong khi Úc có thể đóng vai trò nhất định. Đây có lẽ là bước leo thang mới trong chuỗi khẩu chiến Mỹ-Iran hơn là choảng nhau thực sự.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng