Iran muốn có thêm hệ thống phòng không S-300

TPO - Bộ Ngoại giao Iran cho biết, Tehran đang đàm phán với Moscow về nhu cầu quân sự của nước này, trong đó có các tổ hợp tên lửa S-300 thế hệ mới.

Iran muốn có thêm hệ thống phòng không S-300 của Nga. Ảnh: RIA Novosti
Iran muốn có thêm hệ thống phòng không S-300 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 22/2 dẫn hãng tin IRNA của Iran cho biết, đại diện Bộ Ngoại giao Iran Hossein Ansari-Jaberi tiết lộ sự quan tâm của Tehran đối với các hệ thống phòng không S-300 thế hệ mới.

“Iran đang đàm phán với Nga về nhu cầu quân sự của nước mình, trong đó có nói về các tổ hợp tên lửa S-300 thế hệ mới”, IRNA dẫn lời đại diện Bộ Ngoại giao Iran Hossein Ansari-Jaberi.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đang có chuyến thăm tới Tehran.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã có các cuộc hội kiến với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehghani.

Năm 2007, Nga và Iran ký kết hợp đồng cung cấp S-300 với giá thành khoảng 900 triệu USD. Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ chế độ cấm cung cấp các tổ hợp này cho Iran.

Tháng 6/2015, Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác quân sự-kỹ thuật, ông Vladimir Kozhin thông báo rằng Moscow và Tehran đang chuẩn bị hợp đồng cung cấp S-300. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng đó là những tổ hợp S-300 đã trải qua thay đổi, cải thiện đặc tính chiến thuật và kỹ thuật.

Tháng 11/2015, người đứng đầu tập đoàn Nhà nước Nga Rostex, ông Sergei Chemezov cho biết rằng hợp đồng kể trên đã có hiệu lực.

Phía Iran đang chờ đợi hoàn thành khâu giao hàng trong nửa đầu năm 2016.

Hệ thống phòng không S-300, thường được Mỹ và NATO gọi là SA-20, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu tên lửa đạn đạo, và được coi là một trong những hệ thống tên lửa chống máy bay mạnh nhất hiện tại với tầm bắn lên đến 150 km.

Hệ thống radar của nó có khả năng đồng thời theo dõi lên đến 100 mục tiêu.

Thời gian triển khai S-300 là năm phút. Các tên lửa S-300 nằm trong các ống kim loại kín và không cần bảo trì.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng