Iran muốn gì khi tấn công đồng minh của Mỹ tại Syria

TPO - Tấn công trả đũa Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm đối lập người Kurd chỉ là cái cớ, còn mục đích sâu xa của việc Iran phóng tên lửa đạn đạo là nhằm thể hiện rằng nước này hoàn toàn đủ sức tấn công Mỹ và các đồng minh trong khu vực bất cứ khi nào mà Tehran muốn.

Rạng sáng 1/10, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRG) đã phóng 6 tên lửa đạn đạo vào thành phố Albu Kamal, đông nam Syria, khu vực hiện nằm trong vùng kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ và các đồng minh trong khu vực hậu thuẫn.

Theo cách giải thích của IRG, cuộc tấn công là nhằm vào các tay súng mà họ cho là đã thực hiện vụ tấn công tại lễ diễu binh ở Iran hồi tháng trước, đồng thời để cảnh cáo các đối thủ khu vực trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với các cường quốc đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Tuy nhiên giới phân tích lại cho rằng, cuộc tấn công của Iran còn nhằm phát đi một thông điệp khác, rằng quân đội nước này hoàn toàn có đủ năng lực đáp trả mọi cuộc tấn công từ Mỹ và đồng minh.

Cần phải biết rằng, 6 quả tên lửa vừa được bắn đi đều có tấm bắn lên tới 750-800km. Như vậy, những quả tên lửa này hoàn toàn đủ sức tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ tại khu vực Trung Đông và chạm tới được cả lãnh thổ của Saudi Arabia và  Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất.

Đặc biệt, hình ảnh một quả tên lửa xuất hiện trên truyền hình nhà nước Iran có in khẩu hiệu “Mỹ phải chết, Israel phải chết, Al Saud phải chết”. Al Saud là danh từ chỉ gia đình hoàng gia Saudi Arabia. 

Như vậy, chỉ trong vòng khoảng 1 tháng, quân đội Iran đã tiến hành 2 cuộc tấn công nhằm vào các đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Điều này phản ánh mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong bối cảnh các đòn trừng phạt mà Mỹ nhằm vào ngành dầu mỏ của quốc gia Hồi giáo này sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 11 tới.

Đồng thời, hành động của quân đội Iran cũng phát đi thông điệp rằng, chính quyền Tehran hoàn toàn có đủ năng lực đáp trả các vụ tấn công từ Mỹ và đồng minh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá