Iran muốn Nga chuyển giao tên lửa S-300 ngay trong năm

TPO - Đại sứ Iran tại Nga, ông Mehdi Sanai cho biết, Tehran hy vọng sẽ nhận được các hệ thống phòng không S-300 của Nga ngay trong năm 2015.

Hệ thống phòng không S-300
Hệ thống phòng không S-300

Russia Today ngày 10/2 dẫn lời Đại sứ Iran tại Nga, ông Mehdi Sanai cho biết: “Tôi hy vọng những người bạn Nga sẽ giúp chúng tôi thiết lập hệ thống phòng không S-300 ở Iran ngay trong năm nay”.

 “Iran khẳng định hợp đồng đối với S-300 là hợp pháp và không thuộc đối tượng của lệnh trừng phạt quốc tế, bởi hợp đồng được ký kết trước khi lệnh trừng phạt được đưa ra”, Đại sứ Sanaei nói.

Những chuyện rắc rối nảy sinh quanh thương vụ tên lửa S-300 bắt đầu từ khi Nga và Iran ký hợp đồng mua bán 5 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300 năm 2005. Tổng giá trị hợp đồng là gần 800 triệu USD, trong đó Iran đã chuyển 167 triệu USD tạm ứng trước.

Đến năm 2007, chính quyền Nga mới công bố chính thức về thoả thuận này, song vì nhiều lý do khác nhau họ đã không vội thực hiện hợp đồng, lấy lý do có vấn đề kỹ thuật.

Iran đã nhiều năm chờ đợi việc cung cấp các tổ hợp này, dù trong hợp đồng có điều khoản phạt vi phạm hợp đồng 300-400 triệu USD.

Đến tháng 6/2010, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc a nghị quyết số 1929 cấm bán cho Iran “mọi loại xe tăng chiến đấu, xe bọc thép chiến đấu, các hệ thống pháo cỡ lớn, máy bay chiến đấu, trực thăng chiến đấu, tàu chiến, tên lửa hoặc hệ thống tên lửa như chúng được xác định cho mục tiêu của Đăng kiểm vũ khí thông thường của Liên Hợp Quốc”.

Quốc gia Cộng hòa Hồi giáo Iran sau đó đã đệ đơn lên tòa án trọng tài ở Geneva (Thụy Sĩ) kiện Tập đoàn Rosoboronexport của Nga vi phạm hợp đồng.

Tuy nhiên, sau đó Nga cho biết sẽ cung cấp cho Iran hệ thống phòng không Tor-M1E, thay vì S-300.

Việc nối lại các cuộc đàm phán chuyển giao S-300 được Moscow và Tehran thống nhất nhân chuyến thăm Iran của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi cuối tháng 1 vừa qua.

Theo Russia Today

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá