Iran nhận lô 'rồng lửa' S-300 đầu tiên từ Nga

TPO - Bất chấp những cảnh báo từ Mỹ, Iran đã chính thức tiếp nhận các lô thiết bị quân sự đầu tiên của hệ thống phòng không S-300 theo hợp đồng đã ký với Nga.

Iran tuyên bố tiếp nhận lô thiết bị phòng không S-300 đầu tiên từ Nga. Ảnh: Tass
Iran tuyên bố tiếp nhận lô thiết bị phòng không S-300 đầu tiên từ Nga. Ảnh: Tass

Hãng tin Lenta ngày 11/4 dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari, cho biết: “Bất chấp những thay đổi về điều kiện giao hàng, thỏa thuận đã bắt đầu được thực hiện, và hôm nay tôi có thể thông báo rằng, lô thiết bị phòng không S-300 đầu tiên đã được Nga chuyển giao cho Iran”.

Tuyên bố của đại diện Bộ Ngoại giao Iran đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang tạo ra hàng loạt sức ép nhằm buộc Nga phải tính toán lại việc chuyển giao hệ thống S-300 cho Tehran.

Phát biểu tại một phiên điều trần trước một ủy ban thuộc Thượng viện Mỹ ngày 5/4, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ông Thomas Shannon, cho biết Mỹ không đồng ý việc Nga chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Iran, bởi “lô hàng trên phải có sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Ông Shannon cũng nhấn mạnh, “chúng ta cần chống lại ý định trên (Nga chuyển giao vũ khí cho Iran) bằng bất kỳ phương tiện nào”.

“Chúng ta sẽ nỗ lực ngăn chặn việc Iran sở hữu các vũ khí có mục đích tấn công”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Shannon nhấn mạnh.

Hiện giới chức Nga chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên của đại diện Bộ Ngoại giao Iran.

Năm 2007, Nga và Iran ký kết hợp đồng cung cấp S-300 với giá thành khoảng 900 triệu USD. Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ chế độ cấm cung cấp các tổ hợp này cho Iran.

Tháng 6/2015, Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác quân sự-kỹ thuật, ông Vladimir Kozhin thông báo rằng Moscow và Tehran đang chuẩn bị hợp đồng cung cấp S-300. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng đó là những tổ hợp S-300 đã trải qua thay đổi, cải thiện đặc tính chiến thuật và kỹ thuật.

Tháng 11/2015, người đứng đầu tập đoàn Nhà nước Nga Rostex, ông Sergei Chemezov cho biết rằng hợp đồng kể trên đã có hiệu lực.

Phía Iran đang chờ đợi hoàn thành khâu giao hàng trong nửa đầu năm 2016.

Hệ thống phòng không S-300, thường được Mỹ và NATO gọi là SA-20, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu tên lửa đạn đạo, và được coi là một trong những hệ thống tên lửa chống máy bay mạnh nhất hiện tại với tầm bắn lên đến 150 km.

Hệ thống radar của nó có khả năng đồng thời theo dõi lên đến 100 mục tiêu.

Thời gian triển khai S-300 là năm phút. Các tên lửa S-300 nằm trong các ống kim loại kín và không cần bảo trì.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng