Iran nói chưa cần sở hữu 'rồng lửa' S-400

Tehran bác bỏ thông tin nước này đề xuất mua tên lửa phòng không S-400 và bị Moskva từ chối do truyền thông Mỹ đưa ra.

Xe phóng đạn thuộc tổ hợp S-400 Nga triển khai hồi năm 2017. Ảnh: Sputnik.
Xe phóng đạn thuộc tổ hợp S-400 Nga triển khai hồi năm 2017. Ảnh: Sputnik.

"Iran chưa đề nghị Nga bán tên lửa phòng không tầm xa S-400. Chúng tôi chưa có nhu cầu sở hữu hệ thống vũ khí này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hôm nay phát biểu trong một cuộc họp báo.

Trang tin Bloomberg của Mỹ tháng trước dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối bán tên lửa phòng không tầm xa S-400 cho Tehran với lý do sự xuất hiện của S-400 trên lãnh thổ Iran có thể làm tăng căng thẳng tại Trung Đông, vượt ngoài tầm kiểm soát và gây nguy cơ nổ ra xung đột quân sự.

Bộ Ngoại giao Nga hồi đầu tháng 6 cũng bác bỏ thông tin của truyền thông Mỹ.

Quan hệ quốc phòng giữa Moskva và Tehran được đẩy mạnh trong nhiều năm qua với hàng loạt cuộc gặp cấp cao giữa quân đội hai nước, cũng như nhiều hợp đồng bán vũ khí và hợp tác kỹ thuật quân sự được thực hiện.

Iran đã mua và biên chế 4 tổ hợp phòng không tầm xa S-300PMU-2 vào năm 2015 sau khi Nga gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Đây là một trong những tổ hợp phòng không uy lực nhất thế giới với khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình, cũng là nền tảng để Moskva phát triển hệ thống S-400 Triumf.

Tầm bắn 200 km cho phép S-300PMU-2 bao trùm cả eo biển Hormuz và phần lớn vịnh Ba Tư, đủ sức đe dọa hoạt động của máy bay Mỹ ở Trung Đông khi nổ ra xung đột.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng