Iran nóng lòng muốn sở hữu S-300

TPO - Chính quyền quốc gia Hồi giáo Iran hy vọng vấn đề phát sinh xung quanh hợp đồng Nga cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sẽ sớm được giải quyết thông qua đàm phán.

Iran nóng lòng muốn sở hữu S-300

Trang Sputnik ngày 27/1 dẫn lời Ngoại trưởng Iran, ông Javad Zarif cho biết: “Đàm phán về S-300 đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Iran thảo luận. Chúng tôi hy vọng vào một giải pháp nhanh chóng. Chúng tôi ủng hộ giải quyết vấn đề thông qua đối thoại”.

Cùng ngày, Đại sứ Iran tại Liên bang Nga, ông Mehdi Sanaei cũng hy vọng Nga nhanh chóng “thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng” để có thể sớm cung cấp các hệ thống phòng không S-300 cho cho Tehran.

“Iran khẳng định hợp đồng đối với S-300 là hợp pháp và không thuộc đối tượng của lệnh trừng phạt quốc tế, bởi hợp đồng được ký kết trước khi lệnh trừng phạt được đưa ra”, Đại sứ Sanaei nói.

Năm 2007, Iran và Nga đã ký một hợp đồng bán các tiểu đoàn S-300 trị giá 800 triệu USD. Tuy nhiên, hợp đồng bị đóng băng năm 2010 sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết trừng phạt Tehran, trong đó có việc hạn chế về vũ khí thông thường, bao gồm tên lửa và hệ thống tên lửa tấn công, xe tăng, máy bay trực thăng tấn công, máy bay chiến đấu, tàu chiến.

Ngày 22/9/2010, Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh hủy bỏ hợp đồng cung cấp S-300 cho Iran.

Quốc gia Cộng hòa Hồi giáo Iran sau đó đã đệ đơn lên tòa án trọng tài ở Geneva (Thụy Sĩ) kiện Tập đoàn Rosoboronexport của Nga vi phạm hợp đồng.

Tuy nhiên, sau đó Nga cho biết sẽ cung cấp cho Iran hệ thống phòng không Tor-M1E, thay vì S-300.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng