Iran phủ nhận kế hoạch chiến tranh dầu tràn

TPO - Ngày 18-10, Iran phủ nhận báo cáo nói rằng Lực lượng Vũ trang Cách mạng (IRGC) của nước này đang lập kế hoạch gây thảm họa môi trường ở eo biển Hormuz, nhằm buộc quốc tế phải dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Iran phủ nhận kế hoạch chiến tranh dầu tràn

Hạm đội 7 của Mỹ tại eo biển Hormuz
Hạm đội 7 của Mỹ tại eo biển Hormuz.

Trước đó, tạp chí Der Spiegel của Đức đưa tin rằng, cơ quan này có bằng chứng về kế hoạch của Tư lệnh IRGC Mohammad Ali Jafari là gây sự cố tràn dầu để cản trở việc xuất khẩu dầu thô qua eo biển Hormuz có tầm quan trọng đặc biệt với nền kinh tế toàn cầu.

Báo cáo của Der Spiegel không dẫn nguồn tin, nhưng nói rằng mục đích của kế hoạch là trừng phạt các quốc gia Ảrập ở vùng Vịnh chuyên xuất khẩu dầu lửa, nhưng thù địch với Iran. Kế hoạch cũng nhằm buộc phương Tây thỉnh cầu Iran giúp đỡ dọn sạch môi trường, mở đường cho việc tạm ngưng trừng phạt nước này về thương mại và tài chính.

Báo cáo của Der Spiegel có đoạn viết: “Việc xử lý sự cố dầu tràn chỉ có thể được thực hiện với sự trợ giúp kỹ thuật của Iran. Và điều này đồng nghĩa với việc lệnh cấm vận sẽ phải bị dỡ bỏ, ít nhất là tạm thời”.

Website tin tức Raad News của Iran dẫn lời ông Mohammed Reza Naqdi, người đứng đầu lực lượng dân quân Basij của Iran: “Những lời này chứng tỏ uy tín của các quốc gia phương Tây đã xuống thấp và họ đã phải dùng đến những cáo buộc phi lý để chống lại chúng tôi”. “Vịnh Péc-xích là một phần của lãnh hải và lãnh thổ Iran. Gây ô nhiễm vùng vịnh cũng sẽ ảnh hưởng chúng tôi”, ông nói.

Bình luận của ông Naqdi cũng xuất hiện trên website chính thức của Basij, lực lượng dân quân nhận lệnh từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Mỹ cùng các đồng minh của mình áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nghiêm khắc đối với ngành dầu mỏ và ngân hàng của Iran kể từ đầu năm nay, cáo buộc chương trình hạt nhân của Iran được bí mật chuyển hướng sang phát triển vũ khí. Iran phủ nhận cáo buộc này.

Khoảng 40% lượng xuất khẩu dầu mỏ thế giới bằng đường biển đi qua eo biển Hormuz. Trước đây, Iran đe dọa phong tỏa eo biển này, nếu các cơ sở hạt nhân của nước này bị Israel hoặc Mỹ tấn công quân sự.

Thái An
(theo CBS News, Strait Times)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá