Iran sản xuất số lượng lớn chiến đấu cơ Saeqeh

TPO - Cộng hòa Hồi giáo Iran cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu Saeqeh do nước này phát triển.

Chiến đấu cơ Saeqeh của Iran
Chiến đấu cơ Saeqeh của Iran

Trang tin quân sự Janes dẫn truyền thông Iran cho biết, với việc phát triển số lượng lớn máy bay chiến đấu Saeqeh, không quân Iran trong tương lai sẽ có những phi đội máy bay chiến đấu mới do chính Iran phát triển. 

Trước đây, giới phân tích quân sự cho rằng, Không quân Iran chỉ có ba hoặc bốn máy bay Saeqeh, được đưa vào biên chế từ năm 2007. 

Hồi tháng 9/2010, Iran đã lần đầu tiên ra mắt phi đội máy bay chiến đấu tự chế Saeqeh trong một triển lãm hàng không được tổ chức trong khuôn khổ lễ duyệt binh nhân sự kiện đánh dấu thời điểm bắt đầu cuộc chiến tranh Iran-Iraq năm 1980.

Sau đó tháng 9/2011, phi đội Saeqeh đầu tiên của không quân Iran bắt đầu tham gia cuộc tập trận quy mô lớn có tên "Fadaeeyan-e-Ha-rim e Vellayat III" ở vùng Tây Bắc nước này.

Hôm 7/1 vừa qua, người phát ngôn lực lượng không quân Iran, Chuẩn Tướng Hossein Chitforoush cũng cho biết, máy bay Saeqeh với thiết kế 2 buồng lái đã được công bố hồi năm 2014 và Tehran dự kiến sẽ thành lập nhiều phi đội Saeqeh đồng thời liên tục hiện đại hóa loại máy bay chiến đấu phản lực này.

Máy bay Saeqeh có khả năng tăng tốc lên đến 1.700 km/giờ và tầm hoạt động tối đa khoảng 3.000km.

Máy bay trang bị hai khẩu pháo 20mm và được trang bị các điểm treo bom và tên lửa có tổng trọng lượng 3,2 tấn.

Saeqeh được Iran phát triển trên nền tảng của các máy bay chiến đấu của F-5E Tiger II của Mỹ, được quốc gia Hồi giáo Iran mua của Mỹ 141 chiếc cho đến năm 1979.

Theo Janes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng