Iran tiết lộ kế hoạch đưa ‘rồng lửa’ S-300 vào trực chiến

TPO - Bên cạnh việc lên kế hoạch đưa S-300 vào trực chiến, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran cũng dự định phát triển hệ thống phòng không riêng của nước này, tương tự như S-300 do Nga sản xuất.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300. Ảnh: Tass
Hệ thống tên lửa phòng không S-300. Ảnh: Tass

Hãng Tass ngày 1/7 dẫn lời Chuẩn tướng Farzad Esmaili, Chỉ huy Căn cứ Không quân Khatam al Anbiya của Iran, cho biết, quân đội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã lên kế hoạch đưa hệ thống phòng không S-300 vào thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Dự kiến, S-300 sẽ làm nhiệm vụ chiến đấu trong quân đội Iran vào trước cuối năm theo lịch của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran (kết thúc ngày 20/3/2017).

Ngoài ra, Chuẩn tướng Farzad Esmaeili cũng thông báo việc phát triển hệ thống phòng không riêng của Iran với tên gọi Bavaria-373, tương tự như S-300 do Nga sản xuất.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300. 

Tháng 9/2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã hủy hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm cung cấp các loại vũ khí thông thường cho Iran. 

Phía Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa án trọng tài ở Geneva đòi Nga bồi thường gần 4 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng.

Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran.

Tháng 4/2016, Phó thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin cho biết, Iran đã rút đơn kiện chống lại Nga tại Tòa án Trọng tài quốc tế, và giải pháp này cũng đã được Quốc hội Iran thông qua.

Theo Phó thủ tướng Nga, sau khi xác nhận thông tin trên, Moscow đã tiến hành chuyển giao lô thiết bị của hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Tehran.

Có nguồn tin cho biết, những tên lửa S-300 thậm chí đã được vận chuyển tới Iran từ tháng 2/2016. 

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá