Iran trình làng tên lửa đạn đạo Fateh Mobin lúc 'nước sôi lửa bỏng'

TPO - Hãng thông tấn nhà nước Tasnim của đảng bảo thủ Iran ngày 13/8 cho biết, Bộ Quốc phòng nước này vừa ra mắt tên lửa đạn đạo thế hệ mới Fateh Mobin có khả năng né tránh các radar và đánh chính xác các mục tiêu xác định.

Chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Ảnh.AFP
Chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Ảnh.AFP

Phát biểu trong lễ công bố, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Khatami cho biết: "Giống như việc chúng ta cam kết với người dân thân yêu của mình. Chúng tôi sẽ nỗ lực bất cứ khi nào để tăng cường năng lực tên lửa đạn đạo của quốc gia. Chúng tôi khẳng định rằng sẽ nỗ lực từng ngày để tăng cường lực lượng tên lửa đạn đạo của chúng tôi."

Ngoài ra, ông Hatami tuyên bố, ngày nay, ngành công nghiệp quốc phòng của Iran “đã có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu thực tế của lực lượng vũ trang bằng cách biến những ý tưởng thành sản phẩm thực sự trong một thời gian ngắn”.

Việc Iran công bố tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới Fateh Mobin đúng lúc mâu thuẫn giữa nước này với Mỹ ngày càng căng thẳng làm dấy lên nghi ngờ về ý đồ thực sự của Iran.

Hiện tại, Nhà Trắng (Mỹ) đã công bố khởi động lại một loạt lệnh trừng phạt phi năng lượng nhằm vào Iran trên các lĩnh vực tài chính tiền tệ, vàng, khoáng sản và xe hơi.

Ngoài ra, Mỹ còn dự định khởi động một phần lệnh trừng phạt còn sót lại đối với Iran liên quan tới các hoạt động thương mại kinh doanh cảng biển, năng lượng, vận tải hàng hải và ngành đóng tầu, giao dịch các loại dầu mỏ, giao dịch giữa cơ quan tài chính nước ngoài với ngân hàng trung ương Iran.

Iran trình làng tên lửa đạn đạo Fateh Mobin giữa lúc nước sôi lửa bỏng - ảnh 1

Iran tuyên bố tên lửa mới có thể tránh radar và bắn cực chính xác

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Iran đang đối đầu gay gắt sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Tehran.

Iran trình làng tên lửa đạn đạo Fateh Mobin giữa lúc nước sôi lửa bỏng - ảnh 2

Căng thẳng với Mỹ gia tăng, Iran lập tức thử tên lửa đạn đạo

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã phóng thử một tên lửa đạn đạo diệt hạm Fateh-110 Mod 3 trong khuôn khổ cuộc tập trận hải quân quy mô lớn của nước này ở khu vực eo biển Hormuz.

Iran trình làng tên lửa đạn đạo Fateh Mobin giữa lúc nước sôi lửa bỏng - ảnh 3

Đằng sau việc Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt Iran

Việc Mỹ khôi phục lệnh trừng phạt tài chính-kinh tế đối với Iran là một trong những động thái nhằm đáp trả cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của quân đội Iran tại eo biển Hormuz.

Iran trình làng tên lửa đạn đạo Fateh Mobin giữa lúc nước sôi lửa bỏng - ảnh 4

Iran xác nhận đã tiến hành tập trận quân sự tại eo biển Hormuz

Quân đội Iran xác nhận đã tiến hành tập trận tại eo biển Hormuz nhiều ngày qua như một biện pháp để đối kháng với các mối đe dọa tiềm tàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng