Iraq lộ 'Rồng lửa' TOS-1A Solsepek do Nga cung cấp

Quân đội Iraq vừa biên chế hệ thống pháo phản lực bắn loạt hạng nặng TOS-1A Solsepek sản xuất tại Nga, Bộ Quốc phòng Iraq cho biết hôm nay.

Iraq lộ 'Rồng lửa' TOS-1A Solsepek do Nga cung cấp

Đoạn video đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng Iraq cho thấy quá trình nạp đạn vào TOS-1A và sử dụng hệ thống trong chiến đấu.

TOS-1A là một hệ thống pháo phản lực bắn loạt cỡ nòng 220mm được đặt trên khung gầm xe BM-1 sửa đổi từ xe tăng chiến đấu chủ lực T-72. Mỗi hệ thống được trang bị bệ phóng 24 đạn rocket không điều khiển. Hệ thống có thể phóng đi 24 quả đạn chỉ trong vòng 6-12 giây, nó sử dụng đầu đạn nhiệt áp với khả năng hủy diệt mục tiêu rất ghê gớm. 

Trước đó, vào tháng 7, Nga và Iraq một hợp đồng nhân chuyên thăm Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Saadoun al- Duleymi. Theo hợp đồng này, Nga cung cấp cho Baghdad lô hàng lớn các hệ thống pháo và súng cối cũng như đạn dược.

Đặc biệt, trong số những phương tiện vũ khí sẽ được cung cấp có hệ thống TOS-1A.

Ngoài ra theo báo cáo hồi đầu tháng 10 của Bộ Quốc phòng Iraq, Nga đã chuyển giao cho Iraq các tổ hợp pháo-tên lửa phòng không “Panshyr-S1” và hệ thống tên lửa phòng không di động “Dzigit”.

Theo Tiếng nói nước Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá