Iraq sắp có thêm trực thăng 'hàng khủng' từ Nga

TPO – Iraq sẽ nhận lô vũ khí thứ hai bao gồm các máy bay trực thăng Mi-35 và Mi-28N “Night Stalker” từ Nga trong khuôn khổ hợp đồng trị giá 4,3 tỷ USD trong tháng 1/2014.

Iraq sắp có thêm trực thăng 'hàng khủng' từ Nga

RIA Novosti dẫn lời ông Mohamed Al- Akili-một quan chức cao cấp trong chính quyền Thủ tướng Nouri al-Maliki, Iraq cho biết.

Thỏa thuận gói về hợp tác quân sự - kỹ thuật 4,3 tỷ USD được Nga và Iraq ký kết vào năm 2012, bao gồm 40 trực thăng (Mi-35 và Mi-28N Night Stalker).

Đầu năm 2013, có tin nói hợp đồng đã bị hủy. Tuy nhiên vào tháng 2/2013, tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Nga, Tổng Giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport, ông Anatoly Isaikin cho biết hợp đồng không thay đổi.

Hồi đầu tháng 10/2013, lô máy bay trực thăng Mi-35 và thiết bị đặc biệt chống khủng bố đầu tiên đã đến Iraq và ngay lập tức được đưa vào phục vụ trên một số tuyến biên giới nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi cuộc chuyển giao đầu tiên được tiến hành, cố vấn của Thủ tướng Iraq, ông Ali al-Musawi khẳng định, Iraq không mua vũ khí tấn công và không có kế hoạch như vậy. Vũ khí mới từ Nga chỉ nhằm đảm bảo chủ quyền, bảo vệ tài nguyên quốc gia và chống khủng bố.

Giải thích của giới chức quân sự Nga và Iraq, những chiếc trực thăng này được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ tìm, diệt các mục tiêu như xe tăng, thiết giáp, mục tiêu kiên cố, mục tiêu trên không chi viện hỏa lực cho lục quân. Đáng chú ý là các dòng trực thăng này có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày và ban đêm.

Tùng Dương

theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá