Iraq vây chặt IS, sẵn sàng chiếm lại Fallujah

TPO - Lực lượng vũ trang đặc biệt của Iraq đã hoàn thành tập kết quân đội xung quanh Hallujah và ngày Chủ nhật (29/5), chuẩn bị cho hoạt động chiếm lại thành phố Hồi giáo phía tây thủ đô Baghdad này từ tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng – IS, một quan chức quân sự cho biết.

Quân đội Iraq tập kết xung quanh Fallujah, chuẩn bị cho đợt tổng tấn công.
Quân đội Iraq tập kết xung quanh Fallujah, chuẩn bị cho đợt tổng tấn công.

Chính phủ Iraq phát động cuộc tấn công quy mô lớn để đánh bật phiến quân IS khỏi Fallujah cách đây khoảng một tuần với sự hợp tác của lực lượng bán vũ trang và sự hỗ trợ trên không của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Fallujah nằm cách khoảng 65km về phía tây Baghdad, là một trong những thành lũy lớn cuối cùng của IS tại Iraq. Nhóm khủng bố cực đoan vẫn kiểm soát lãnh thổ ở phía bắc và phía tây của đất nước Trung Đông này, bao gồm Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq.

Đến bình minh ngày Chủ nhật, tiểu đoàn cuối cùng thuộc Lực lượng Vũ trang Đặc biệt của Iraq đã đến Doanh trại Tariq bên ngoài Fallujah, Thiếu tá Dhia Thamir cho biết. Ông từ chối bình luận về quân số và thời gian dự kiến của cuộc tổng tấn công.

Theo Thamir, quân đội đã chiếm lại 80% lãnh thổ xung quan thành phố kể từ khi bắt đầu phát động chiến dịch và hiện đang chiến đấu với IS ở phía đông bắc nhằm thắt chặt vòng vây, chuẩn bị cho đợt tấn công cuối cùng vào trung tâm thành phố.

Iraq vây chặt IS, sẵn sàng chiếm lại Fallujah - ảnh 1 Ước tính có khoảng 1000 tay súng IS cố thủ bên trong Fallujah. Chúng dùng người dân làm lá chắn sống.

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội trên truyền hình, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố, giai đoạn thứ hai của chiến dịch giải phóng Fallujah sẽ kéo dài không quá 48 giờ, sau đó đợt tấn công tái chiếm thành phố bắt đầu.

Al-Abadi kêu gọi người dân Fallujah rời khỏi thành phố hoặc ở trong nhà. Quan chức chính phủ và các nhóm cứu trợ ước tính có hơn 50.000 người vẫn còn bên trong trung tâm thành phố đa phần là người Sunni

Fallujah là một trong những nơi chịu can thiệp quân sự nặng nhất giai đoạn 2003-2011 do Mỹ dẫn đầu, là thành phố đầu tiên ở Iraq rơi vào tay IS. Các phần tử cực đoan nắm quyền kiểm soát Fallujah trong tháng 1/2014.

Theo Fox News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá