IS công khai danh sách 'truy sát' quan chức tình báo Mỹ

Các tài khoản có liên hệ với tổ chức phiến quân IS được cho là đã công bố danh sách các quan chức Mỹ mà chúng muốn giết, trong đó có các quan chức CIA và FBI.

Một chiến binh IS. Ảnh: Minh họa.
Một chiến binh IS. Ảnh: Minh họa.
Trang tin Vocativ ngày 22/11 đưa tin, một tài khoản có liên hệ với IS đã công bố tên và địa chỉ của những người mà tài khoản này khẳng định đang làm việc cho Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ, Trung tâm chống khủng bố quốc gia và Cảnh vệ quốc gia Mỹ.

Ít nhất một số cái tên trong danh sách cũng có thể tìm thấy trên mạng, cho thấy các tin tặc của IS có thể chỉ thu thập các thông tin công khai sẵn có.

Tài khoản đăng tải danh sách, vốn cũng bao gồm một số thành viên quân đội Mỹ phục vụ tại Trung Đông, sau đó đã bị xóa.

Các tài khoản khác chia sẻ thông tin trên vẫn hoạt động tính tới đêm ngày Chủ nhật, và đăng tải các thông tin vốn được công bố trước đó hoặc được đăng tải công khai.

IS công khai danh sách 'truy sát' quan chức tình báo Mỹ - ảnh 1 Một tài khoản công bố danh sách các nhân viên CIA và FBI bị dọa giết (Ảnh: Vocativ)
Một tài khoản nhắc tới “các binh sĩ khắp thế giới” cũng chia sẻ thông tin về các cá nhân được cho là sống tại một số quốc gia, trong đó có Anh, Nga, Pháp, Úc và Nam Phi.

Không rõ lý do khiến những cái tên đó bị nhắc tới, nhưng một người được nêu tên cho biết trên mạng rằng anh từng là thành viên của quân đội Anh.

Hồi tháng 3, một nhóm tự xưng là Bộ phận tin hặc của IS đã công bố một “danh sách tử thần” trong đó có ảnh, địa chỉ và tên của 100 quân nhân Mỹ. Nhóm này đã kêu gọi các cuộc tấn công kiểu “những con sói đơn độc” nhằm vào các binh sĩ, và nói rằng các thông tin mà chúng có được xuất phát từ dữ liệu bị đánh cắp từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tuy nhiên, các xem xét cho thấy phần lớn thông tin trên đã được công khai trên mạng trước đó.

Sau vụ việc trên, các cơ quan của quân đội Mỹ đã hướng dẫn quân nhân cách thức bảo vệ thông tin cá nhân, đồng thời thực hiện các biện pháp bảo mật.

Mặc dù vẫn còn tranh luận về việc liệu các thành viên của IS có đủ khả năng tấn công mạng hay không, nhưng những kẻ ủng hộ nhóm này đã thành công trong việc kiểm soát tài khoản Twitter của Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ hồi tháng 1 và đăng một tấm ảnh có dòng chữ “Tôi yêu IS”.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng