IS kêu gọi thánh chiến chống Nga-Mỹ

TP - Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 13/10 đã xác nhận một trong những thành viên cấp cao của IS đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại Iraq, báo Mỹ New York Post dẫn nguồn tin từ một tổ chức giám sát cho biết.

IS xác nhận thủ lĩnh Abu Mutaz Qurashi đã tử trận.
IS xác nhận thủ lĩnh Abu Mutaz Qurashi đã tử trận.

Phát ngôn viên IS Abu Mohamed al-Adnani  tuyên bố trong một đoạn băng ghi âm rằng Abu Mutaz Qurashi, còn được biết dưới cái tên Fadhil Ahmad al-Hayali đã bị thiệt mạng. Adnani tuyên bố Mỹ yếu và không đủ khả năng chiến đấu với IS và phụ thuộc vào Nga và Iran để củng cố vị thế của mình tại Syria và Mỹ đang “lập một liên minh với ma quỷ”, Adnani quả quyết IS hiện nay mạnh hơn bao giờ hết.

Adnani còn kêu gọi phát động thánh chiến chống Nga và Mỹ. Tên này còn cảnh cáo các nhóm phiến quân khác đang chiến đấu với chính quyền của ông Assad chớ liều lĩnh chống lại IS.

Nhà Trắng cho biết Hayali đã bị tiêu diệt vào ngày 18/8 trong một cuộc không kích tại thành phố Mosul, Iraq và mô tả tên này là tư lệnh thứ hai của nhóm khủng bố,  một thành viên của hội đồng lãnh đạo IS và là nhân vật chính phối hợp điều động số lượng lớn vũ khí, chất nổ, xe cộ và quân lính giữa Iraq và Syria.

Hayali còn chịu trách nhiệm về các chiến dịch của IS tại Iraq trong hai năm qua. Như nhiều thủ lĩnh cấp cao khác của IS, Hayali là thành viên al Qeada trước khi gia nhập IS. Hắn được cho là cựu sĩ quan dưới thời Saddam Hussein. Cuộc không kích đã phá hủy chiếc xe chở Hayali và giết chết kẻ phụ trách truyền thông của IS là Abu Abdullah. Hội đồng An ninh Mỹ cho biết, Hayali là phó thủ lĩnh chỉ đứng sau thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

Trong khi đó, theo các nguồn tin từ Syria, thủ lĩnh nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra (chi nhánh của Al – Qaeda tại Syria) đã bị quân đội Syria tiêu diệt trong trận chiến ở tỉnh Daraa. Telegraph đưa tin, Mặt trận Nusra Front vừa đưa ra mức tiền thưởng trị giá 3,4 triệu USD cho mạng sống của tổng thống Syria Bashar Assad, lãnh đạo nhóm phiến quân thông báo trong một đoạn băng ghi âm được đăng tải trên mạng hôm 12/10.

Abu Mohamed al-Jolani kêu gọi các nhóm phiến quân đẩy mạnh các cuộc tấn công tiêu diệt những “thành trì” còn lại của ông Assad trên khắp Syria, tuyên bố: “Không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc để chiến tranh leo thang, từ đó tấn công thị trấn Alawite và các ngôi làng tại Latakia. Tôi kêu gọi tất cả các lực lượng nổi dậy đẩy mạnh hoạt động quân sự tại những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ, với hàng trăm quả tên lửa như họ đã làm với các thành phố và làng mạc của người Sunni”.

Al-Jolani còn cam kết  một khoản tiền thưởng trị giá 2,3 triệu USD cho mạng sống Hassan Nasrallah, lãnh đạo lực lượng dân quân Hezbollah, đang chiến đấu bên cạnh quân đội chính phủ của tổng thống Assad.

Mặt trận Nusra Front bị Lầu Năm Góc xem là tổ chức khủng bố vì có liên hệ với al Qeada, được thành lập và hoạt động trong cuộc khủng hoảng tại Syria, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các nhà phân tích an ninh phương Tây. Sức mạnh của Mặt trận Nusra có kết hợp với các nhóm khủng bố thuộc IS đã suy yếu đi nhiều trong thời gian qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá