IS kiệt quệ vì cuộc chiến kéo dài

TP - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS hiện vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động chiến sự trên nhiều mặt trận nhưng cuộc chiến kéo dài đã khiến lực lượng này bắt đầu kiệt quệ.

Chiến binh IS.
Chiến binh IS.

Bằng chứng rõ ràng nhất là trong nội bộ IS xuất hiện những mâu thuẫn và xâu xé lẫn nhau. Tờ The Financial Times của Anh trong số ra gần đây cho biết hồi tuần trước IS đã cho hành hình 100 chiến binh nước ngoài vì họ đã chán chiến đấu và muốn trở về nước.

Vài ngày trước đó IS đã bắt giữ 5 chiến binh Anh, 3 chiến binh Pháp và 2 chiến binh Bỉ cũng vì lý do họ muốn trở về nước. Theo số liệu của Tổ chức nghiên cứu về bạo lực chính trị đóng tại London, có khoảng từ 30 đến 50 công dân Anh đang chiến đấu trong hàng ngũ IS muốn trở về nước nhưng không có điều kiện.

Mới đây nhất, IS cho công bố cuốn videoclip về vụ bắt giữ 4 chiến binh người Thổ Nhĩ Kỳ mưu toan thực hiện cuộc đảo chính trong nội bộ IS. Những chiến binh này cho rằng IS hành động chưa đủ “mạnh tay” và họ dự định lật đổ thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Tại khu vực biên giới Iraq và Syria đã xảy ra những vụ xô xát dữ dội  giữa các chiến binh tình nguyện người Chechnia và các tay súng IS. Các chiến binh Chechnia không muốn tuyên thệ trung thành với Thủ lĩnh
Al-Baghdadi.

Ngoài ra, giữa các chiến binh nước ngoài cũng xảy ra những mâu thuẫn nghiêm trọng. Chẳng hạn, Lữ đoàn Xanh Val-Ansar gồm các chiến binh đến từ Saudi Arabia thề trung thành với Thủ lĩnh Al-Baghdadi nhưng Lữ đoàn Al-Muhadjerin đa phần là các chiến binh người Chechnia lại tự coi mình là một bộ phận của lực lượng Hồi giáo cực đoan đặt căn cứ tại Chechnia và không muốn thề trung thành với Al-Baghdadi.

Hơn thế nữa, bản thân những đặc điểm trong cơ cấu tổ chức của IS (IS chủ trương không thành lập những đơn vị quân đội lớn, không thiết lập những căn cứ quân sự lớn và trao quyền rộng rãi cho các tư lệnh chiến trường) tuy gây khó khăn cho lực lượng Liên minh quốc tế chống IS nhưng mặt khác, lại tạo điều kiện thuận lợi cho những thế lực muốn nổi loạn trong nội bộ IS.

Còn một nguyên nhân quan trọng nữa khiến IS bắt đầu kiệt quệ là nguyên nhân kinh tế. Phần lớn các mỏ dầu nằm dưới quyền kiểm soát của IS đã bị hủy hoại hoặc không còn hoạt động, khiến tiềm lực tài chính của IS bị sút giảm đáng kể.

Theo MIGNews.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá