IS mất 20% lực lượng do không kích, đào ngũ

TPO - Nhà Trắng ngày 4/2 cho biết, số lượng chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Iraq và Syria đang giảm mạnh, từ 31.000 người xuống còn 25.000 người do thiệt mạng trong các cuộc không kích và đào ngũ.

Tình báo Mỹ tiết lộ quân số IS giảm 20%
Tình báo Mỹ tiết lộ quân số IS giảm 20%

Nhà trắng dẫn các bác cáo từ tình báo Mỹ tiết lộ, thương vong trên chiến trường và đào ngũ là 2 nguyên nhân chính khiến quân số IS giảm tới 20%, từ 31.000 người xuống còn 25.000 người. 

Điều này cũng cho thấy, chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu đang diễn ra thuận lợi và đạt được những tiến bộ đáng kể. 

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest, liên quân do Mỹ dẫn đầu tới nay đã thực hiện hơn 10.000 cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu IS.

"Tình báo Mỹ đánh giá chúng vẫn là một mối đe dọa lớn, tuy nhiên quân số đã giảm. IS đang hứng chịu những tổn thất nặng nề", ông Josh Earnest cho biết.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng đề cao vai trò của hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống IS.

“Phiến quân IS hiện gặp nhiều khó khăn hơn trước đây trong việc nâng cao vị thế của mình, và chúng ta từ lâu đã nhận thức được nhu cầu hợp tác của cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn dòng người nước ngoài đến gia nhập lực lượng IS", ông Josh Earnest nhấn mạnh.

Theo nguồn tin tình báo Mỹ, hiện có khoảng 19.000-25.000 chiến binh IS hoạt động ở Iraq và Syria, giảm nhiều so với ước tính 20.000-31.000 người vào năm ngoái.

Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá