Israel điều quân tới Gaza: Kịch bản ‘Cast Lead’ lặp lại?

TPO - Sau khi hứng chịu hai quả rocket trúng thủ đô, Israel đã tấn công khoảng một trăm mục tiêu vùng biên giới với dải Gaza. Cùng lúc, hàng chục xe tăng, thiết giáp và khoảng 30.000 binh sĩ Israel đã được điều động.

Israel điều quân tới Gaza: Kịch bản ‘Cast Lead’ lặp lại?

Israel liên tục pháo kích vào mục tiêu biên giới với dải Gaza
Israel liên tục pháo kích vào mục tiêu biên giới với dải Gaza.

Lệnh điều binh được đưa ra ngay sau khi thủ đô Tel Aviv của Israel bị trúng hai quả rocket từ dải Gaza nhưng không gây thương vong.

“Quả rocket đã rơi xuống một cánh đồng thuộc khu vực Rishon LeTzion, cách thủ đô Tel Aviv khoảng 15 km về phía Đông Nam”, nữ phát ngôn viên quân đội cho biết.

Rishon LeTzion là thành phố lớn thứ tư của Israel với dân số khoảng 228.000 người, nằm cách dải Gaza khoảng 50 km về phía Bắc.

Đây là lần đầu tiên thủ đô Tel Aviv của Israel bị trúng rocket trong 20 năm qua.

Thủ tướng Issrael Benjamin Netanyahu lập tức cảnh báo “sẽ có các hành động cần thiết” để bảo vệ công dân trước các vụ tấn công rocket từ Palestin.

Một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc theo yêu cầu của Palestine, Morocco và Ai Cập, đã không mang lại kết quả. Không có bất cứ tuyên bố nào được thông qua.

Trong bối cảnh Israel liên tục điều động khí tài và lực lượng quân đội tới dải Gaza, giới quan sát khu vực bày tỏ quan ngại Israel đang tái diễn kịch bản của chiến dịch ‘Cast Lead’ như đã từng xảy ra hồi năm 2008-2009.

Chiến dịch “Cast Lead” cũng khởi đầu từ những vụ không kích từ phía biên giới dải Gaza sang lãnh thổ Israel. Sau đó Israel đã đưa quân đội vào dải Gaza và tấn công từ phía biển.

Trên thực tế, sau khi kết thúc chiến dịch “Cast Lead”, Phong trào Hồi giáo Hamas thường tấn công vào các khu vực giáp biên giới với Israel. Tuy nhiên, phản ứng mạnh mẽ của Tel Aviv những ngày qua được cho là xuất phát từ “tình hình chính trị nội bộ Israel trước cuộc bầu cử”.

Phân tích trên Voice of Russia, Tatiana Nosenko, Viện Nghiên cứu phương Đông – Nga nhận định: “Đầu năm 2013, Israel sẽ tiến hành cuộc bầu cử. Trong năm 2008 và đầu năm 2009 tình hình đã tương tự như vậy. Khi đó đã tổ chức chiến dịch quân sự ‘Cast Lead’. Tình hình hiện nay rất giống tình huống đó. Theo truyền thống lịch sử, các nhà lãnh đạo Israel, kể cả Thủ tướng Netanyahu, cố gắng gây ấn tượng với cử tri trước cuộc bầu cử”.

Theo thống kê sơ bộ, trong 2 ngày Israel tiến hành oanh kích, đã có ít nhất 17 người Palestine thiệt mạng và khoảng140 người bị thương.

Ai Cập sẵn sàng phá hiệp ước, Hamas từ chối ngừng bắn

Đáng chú ý, sự leo thang căng thẳng ở dải Gaza diễn ra trong bối cảnh ở Ai Cập có ban lãnh đạo mới. Tổng thống Mohammed Mursi, cựu lãnh đạo tổ chức "Anh em Hồi giáo", một người có tư tưởng cực đoan mỗi khi đối mặt với Israel, bất chấp Ai Cập và Israel đã ký kết hiệp ước hòa bình.

30.000 binh sĩ Israel đã được điều động
30.000 binh sĩ Israel đã được điều động.

Ông Evgeny Satanovsky, Chủ tịch Viện nghiên cứu Trung Đông của Nga, phân tích: “Tổng thống Ai Cập Mursi có thể sử dụng chiến dịch ở dải Gaza để phá vỡ hiệp ước hòa bình với Israel ngay bây giờ hoặc sẽ tìm kiếm bất cứ lý do gì sau đó. Trong bất kỳ trường hợp nào, Tổng thống Mursi sẽ hủy bỏ hiệp ước hòa bình với Israel”.

Trước đó, Tổng thống Ai Cập đã triệu Đại sứ tại Israel về nước, đồng thời cho triệu Đại sứ Israel tại Cairo để phản đối các vụ tấn công của quân đội Israel.

Trong khi đó, Phong trào Hồi giáo Hamas ở Gaza vẫn tuyên bố sẽ không thỏa thuận ngừng bắn.

“Chúng tôi coi việc đàm phán về lệnh ngừng bắn vào thời điểm này là một âm mưu nhằm che đậy tình trạng leo thang tiếp diễn ở Gaza”, người phát ngôn của Hamas, ông Sami Abu Zuhri, phát biểu tại một buổi họp báo.

Người đứng đầu Bộ chính trị Hamas Khaled Meshaal khẳng định Israel đang thử thách các nước Ảrập, đặc biệt là Iran và Ai Cập.

Trong phản ứng mới nhất, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố sẽ hối thúc các thể chế quốc tế phản đối “lập trường gây hấn” của Israel tại Gaza.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast kêu gọi các nước thành viên Phong trào Không liên kết (NAM) cắt đứt quan hệ với Tel Aviv.

Với tư cách là Chủ tịch NAM, Iran ra thông báo: "Với tư cách là Chủ tịch NAM, Cộng hòa Hồi giáo Iran kêu gọi các nước thành viên lên án mạnh mẽ những tội ác của Israel và cắt đứt mọi quan hệ với các chế độ Do Thái".

Tổng thống Nga Vladimir Putin hối thúc cả Thủ tướng Israel và phía Palestine tránh leo thang xung đột, trong khi Mỹ tuyên bố ủng hộ “quyền tự vệ” của Nhà nước Do Thái.

Phát biểu trước báo giới nhân chuyến thăm Đức, Thủ tướng Pháp Jean-Francois Ayrault cho biết Tổng thống nước này Francois Hollande đã bắt đầu các cuộc thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các nhà lãnh đạo thế giới khác nhằm ngăn ngừa tình trạng bạo lực leo thang ở Dải Gaza.

Ngày 16-11, Liên đoàn Ả Rập cho biết, ngày mai 17-11, ở Cairo sẽ tiến hành cuộc họp khẩn cấp xung quanh căng thẳng tại dải Gaza.

Tùng Dương (tổng hợp)

.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá