Israel dồn dập tấn công quân đội Syria trên Cao nguyên Golan

TPO - Quân đội Israel cho biết, đã nhắm mục tiêu vào vị trí của quân đội Syria sau khi đạn súng cối của lực lượng chính phủ Damascus lạc vào khu vực do Israel kiểm soát trên Cao nguyên Golan đúng dịp chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến khu vực này.

Bức ảnh chụp tại Cao nguyên Golan cho thấy khói bốc lên từ phía biên giới Syria ngày 26/6. Ảnh: AFP
Bức ảnh chụp tại Cao nguyên Golan cho thấy khói bốc lên từ phía biên giới Syria ngày 26/6. Ảnh: AFP

Press TV dẫn thông báo của quân đội Israel hôm thứ Tư (28/6) cho biết, một quả đạn súng cối đã rơi xuống phía bắc Cao nguyên Golan, nhưng không gây ra thiệt hại hay thương vong.

Theo thông báo, ngay sau đó, quân đội Israel đã đáp trả bằng việc “nhắm vào các vị trí mà quân đội Syria đã bắn pháo”.

Đáng nói, thời điểm xảy ra sự cố, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang ghé thăm một thị trấn gần đó.

“Tôi muốn nhấn mạnh, chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho hành động bắn đạn lạc và chúng tôi sẽ đáp trả tất cả các trường hợp đó.Khi tôi đang phát biểu ở đây, đã có đạn pháo từ phía Syria đổ bộ vào lãnh thổ của chúng tôi và quân đội đã tấn công ngược lại”, ông Netanyahu tuyên bố.

Israel dồn dập tấn công quân đội Syria trên Cao nguyên Golan - ảnh 1 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong chuyến công tác gần Cao nguyên Golan ngày 28/6.

Đây là lần thứ ba trong vòng 1 tuần, Israel tấn công Syria và như tuyên bố từ quốc gia này, tất cả đều để đáp trả lại hành động bắn phá của Damascus.

Trước đó, ngày 25/6, quân đội Israel đã tấn công vào 2 vị trí pháo binh và một xe chở đạn của chính phủ Syria, đồng thời yêu cầu người dân tránh xa các khu vực gần Quneitra, giáp ranh khu vực Israel chiếm đóng ở Cao nguyên Golan.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi quân đội Syria bắn 10 quả đạn vào khu vực Cao nguyên Golan thuộc quyền kiểm soát của Israel. Hôm 24/6, Israel cũng đã không kích vào một số vị trí của quân đội Syria.

Israel dồn dập tấn công quân đội Syria trên Cao nguyên Golan - ảnh 2

Hứng tên lửa từ dải Gaza, Israel lập tức không kích đáp trả

Lực lượng Không quân Israel đã tấn công dải Gaza sáng sớm nay, 27/6 sau khi một tên lửa được bắn từ dải Gaza vào Israel đêm qua, 26/6.

Năm 1967, Israel chiếm phần lớn đất trên Cao nguyên Golan của Syria, sau đó sáp nhập phần diện tích này vào lãnh thổ của nước này nhưng không được quốc tế công nhận.

Tình hình căng thẳng tại “biên giới” chia tách Syria và khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng leo thang kể từ khi quân đội nước ngoài tiến vào Syria vào năm 2011.

Vài năm gần đây, Israel thường xuyên tấn công các mục tiêu quân sự ở Syria. Damascus cáo buộc, Israel và các đồng minh trong khu vực và phương Tây đang giúp đỡ nhóm khủng bố Takfiri hoạt động bên trong Syria. 

Israel dồn dập tấn công quân đội Syria trên Cao nguyên Golan - ảnh 3

Toan tính của Israel khi liên tiếp không kích Syria

Không phải ngẫu nhiên Israel liên tiếp không kích Syria chỉ vì lý do "vài quả đạn lạc" của Syria bắn vào lãnh thổ của Israel. Đằng sau cuộc tấn công này là cả một loạt các toan tính của Israel đối với tình hình chiến sự Syria trong thời gian tới.

Israel dồn dập tấn công quân đội Syria trên Cao nguyên Golan - ảnh 4

Israel ngày thứ hai liên tiếp tấn công quân đội Syria

Quân đội Israel chiều ngày 25/6 (giờ địa phương) đã tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào trận địa pháo và xe chở đạn dược của quân đội Syria nằm sát biên giới nước này.

Israel dồn dập tấn công quân đội Syria trên Cao nguyên Golan - ảnh 5

Không quân Israel dồn dập tấn công quân đội Syria

Lực lượng không quân Israel đã tấn công xe tăng của quân chính phủ và các vị trí pháo của Syria để đáp trả một sự cố hàng loạt đạn pháo phát nổ trong vùng đất do người Do Thái kiểm soát trên Cao nguyên Golan.

Israel dồn dập tấn công quân đội Syria trên Cao nguyên Golan - ảnh 6

Israel không kích Syria, đáp trả hành động ‘xâm phạm chủ quyền’

Lực lượng phòng vệ Israel đã không kích quân đội Syria sau khi nước này bắn một số vật thể bay về phía khu vực đang được Israel kiểm soát tại cao nguyên Golan.

Theo Press TV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá