Israel khoe chiến tích hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome

TPO - Thông báo của Bộ Tổng tư lệnh quân đội Israel, hệ thống phòng thủ tên lửa chiến thuật Iron Dome đạt hiệu quả đánh chặn 86% tên lửa do phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas phóng vào lãnh thổ nước này trong chiến dịch “Bảo vệ biên giới”.

Israel khoe chiến tích hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome

Theo đó, sau 9 ngày đầu chiến dịch, hơn 1.260 quả rocket phóng từ Dải Gaza sang Israel. Trong số đó, gần 985 quả rơi trên lãnh thổ Israel, 225 quả bị tiêu diệt bởi hệ thống Iron Dome với hiệu suất đánh chặn thành công 86%.

Israel cũng nhấn mạnh, điểm đặc biệt của Iron Dome nằm ở việc tổ hợp vũ khí này cho phép tính toán nhanh quỹ đạo bay của các quả rocket tấn công và chỉ đánh chặn những quả mà theo tính toán đạn đạo sẽ rơi xuống các khu dân cư hay các mục tiêu được bảo vệ.

Kết quả trên cho thấy tỷ lệ đánh chặn thành công của Iron Dome trong chiến dịch "Bảo vệ biên giới" cao hơn so với chiến dịch "Bức tường phòng thủ" hồi tháng 11/2012 (tỷ lệ đánh chặn chỉ đạt gần 84%).

Tuy nhiên, cũng nói thêm rằng, ở thời điểm năm 2012, quân đội Israel chỉ có 4 tiểu đoàn Iron Dome, trong khi ở thời điểm hiện tại, con số này đã là 7. 

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia quân sự Israel hiện công khai chỉ trích hiệu quả tác chiến của đạn tên lửa đánh chặn Tamir trong tổ hợp Iron Dome do nó tiêu diệt "không triệt để" các loại đầu đạn nổ phá mảnh của tên lửa đối phương.

Trong một số trường hợp, dù tên lửa của đối phương bị đánh chặn, nhưng những phần còn lại của tên lửa khi rơi xuống đất phát nổ vẫn gây nguy hiểm.

Theo Janes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng