Israel lên tiếng sau cáo buộc ‘chịu trách nhiệm’ Il-20 bị bắn ở Syria

TPO - Bộ Quốc phòng Israel hôm 23/9 ra thông báo cho biết, chiến đấu cơ của lực lượng không quân nước này đã không nấp sau trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga khi khi nó bị hệ thống phòng không của Syria bắn nhầm hôm 17/9 vừa qua.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel, khi trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga bị bắn hạ ở Syria, máy bay chiến đấu của quân đội Israel đã không ẩn nấp đằng sau bất kỳ chiến máy bay nào.

Lúc đó, các máy bay chiến đấu của quân đội Israel đều đang ở trong không phận của nước này.

Quân đội Israel cũng cho biết thêm, cơ chế giảm căng thẳng giữa Israel và Nga đã hoạt động đúng quy trình. Sự an toàn của lực lượng Nga ở Syria là yếu tố trọng tâm mà quân đội Israel đều tính đến trong mọi quyết định.

Tuyên bố nhấn mạnh, quân đội Israel sẽ áp dụng bất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm sự an toàn cho các nhân viên quân sự của Nga tại Syria.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel được đưa ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố bản báo cáo chi tiết từng phút về vụ việc trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga bị bắn rơi ở Syria.

Trong đó, quân đội Nga cho rằng, Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong vụ việc này.

Dựa vào các dữ liệu radar và thông tin liên lạc, Nga cáo buộc các máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã lấy trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga làm lá chắn khi hệ thống phòng không S-200 của Syria khai hỏa.

Đồng thời Nga cho rằng, động thái này của quân đội Israel có thể được coi là “hành động thù địch”.

Trinh sát cơ điện tử điện tử Il-20 của Nga đã bị hỏa lực phòng không của Syria bắn nhầm vào tối ngày 17/9 khi đang trên đường từ Địa Trung Hải trở về căn cứ không quân Hmeimim ở Latakia (Syria). Sự cố này đã khiến 15 quân nhân Nga trên máy bay thiệt mạng.

Israel lên tiếng sau cáo buộc ‘chịu trách nhiệm’ Il-20 bị bắn ở Syria - ảnh 1

Vụ Il-20: Nga có khả năng đóng cửa không phận Syria với máy bay Israel

Nga có khả năng đóng cửa không phận Syria đối với máy bay quân sự Israel nếu cần thiết để ngăn chặn các sự cố không mong muốn, một thành viên Uỷ ban Quốc phòng Thượng viện Nga – Frants Klintsevich nói với Sputnik.

Israel lên tiếng sau cáo buộc ‘chịu trách nhiệm’ Il-20 bị bắn ở Syria - ảnh 2

Vụ bắn nhầm Il-20: Israel tuyên bố vẫn tiếp tục chiến dịch tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết Tel Aviv sẽ tiếp tục chiến dịch tại Syria sau vụ trinh sát cơ Il-20 của Nga bị bắn nhầm tại tỉnh Latakia.

Israel lên tiếng sau cáo buộc ‘chịu trách nhiệm’ Il-20 bị bắn ở Syria - ảnh 3

Nga thông tin chính thức vụ máy bay quân sự Il-20 bị bắn rơi ở Syria

Không quân Israel đã đánh lừa Nga về khu vực tấn công tại Syria hôm 17/9 khiến máy bay Il-20 của Nga không thể vào khu vực an toàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá