Israel ra tối hậu với Hamas

TPO – Trong thời hạn 36 giờ, Hamas không chấm dứt bắn tên lửa vào Israel, Tel Aviv sẽ ngay lập tức mở chiến dịch quân sự toàn diện chống lại phong trào Hồi giáo vũ trang này.

Israel ra tối hậu với Hamas

Sau một tuần xung đột, Israel đã tấn công hơn 100 mục tiêu trên khắp Dải Gaza
Sau 6 ngày xung đột, Israel đã tấn công hơn 100 mục tiêu trên khắp Dải Gaza.

Trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh quân đội Israel Galey Tsahal, Bộ trưởng Tài chính Israel Yuval Steinitz tuyên bố: "Chúng tôi đang ở ngã rẽ. Chờ đợi chúng tôi hoặc là tình hình dịu đi, hoặc hoạt động tăng cường, bao gồm xem xét giải quyết vấn đề bằng giải pháp quân sự đầy đủ”.

Israel bắt đầu mở chiến dịch quân sự tấn công các phần tử Hồi giáo vũ trang Hamas từ ngày 14-11, sau khi sau khi thủ đô Tel Aviv của Israel bị trúng hai quả rocket từ dải Gaza.

Israel và phía Palestine (chủ yếu là Hamas) liên tục tấn công trả đũa nhau. Hamas thì tăng cường phóng tên lửa, rockets và đạn cối vào lãnh thổ Israel, còn quân đội Israel thì không kích trả đũa các cơ sở, kho tàng của Hamas tại Dải Gaza, thậm chí còn ám sát các nhận vật đứng đầu của phong trào này.

Thống kê của các hãng truyền thông khu vực, tính đến ngày 19-11, sau 6 ngày xung đột diễn ra, số người Palestine thiệt mạng đã lên tới con số 80, số người bị thương vào khoảng 700, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Hiện hàng ngàn binh sĩ Israel đã được các xe bọc thép yểm trợ đang tập trung dọc biên giới với Dải Gaza. Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết, 16.000 quân dự bị Israel nay đã sẵn sàng nhập ngũ theo lệnh gọi khẩn cấp.

Dải Gaza là một dải đất ven biển Địa Trung Hải, giáp Ai Cập và Israel. Nó hiện không thuộc lãnh thổ của bất cứ quốc gia có chủ quyền nào. Palestine kiểm soát biên giới của dải Gaza với Israel, trong khi Israel kiểm soát không phận và đường biển của dải Gaza. Nhiều phong trào Hồi giáo tại Gaza thường xuyên thể hiện sự phản đối với Israel bằng cách nã rocket vào phía nam của nước này.

Trần Vũ

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá