Sự kiện: Điểm nóng Syria

Israel: ‘S-300 không thể phát hiện máy bay tàng hình của chúng tôi’

TPO - Tuyên bố đầy thách thức này được quan chức Israel đưa ra sau khi Nga tuyên bố hoàn tất quá trình chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Sputnik
Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Sputnik

“Bạn biết đấy, chúng tôi có máy bay chiến đấu tàng hình – những chiếc máy bay tốt nhất trên thế giới. S-300 thậm chí không thể phát hiện ra chúng”, Tzachi Hanegbi - Bộ trưởng Hợp tác Khu vực của Israel tuyên bố, đề cập đến chiến đấu cơ tàng hình F-35 mà Tel Aviv mua từ Mỹ.

“Khả năng tác chiến của không quân Israel tốt đến mức S-300 không thể hạn chế chúng tôi”, ông Hanegbi nói thêm.

Cũng theo Bộ trưởng Hanegbi, Nga từng triển khai S-300 ở Syria, do đó sự hiện diện của hệ thống này từ lâu đã được nhắc đến trong kế hoạch của Israel.

“Chúng tôi đã nhấn mạnh với Damascus hơn một lần rằng chúng tôi sẽ không ngừng ngăn chặn sự can thiệp của Iran tại Syria. Cách đây vài tháng, chúng tôi đã buộc phải tiêu diệt tên lửa Syria. Và tôi hi vọng họ sẽ không thách thức chúng tôi trong tương lai.”

Trước đó một ngày, 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moscow đã hoàn tất bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria nhằm tăng cường an ninh cho quân nhân Nga ở Trung Đông sau sự cố máy bay Il-20 bị bắn nhầm.

Động thái này khiến Bộ trưởng Quốc phòng Israel – ông Avigdor Lieberman tỏ ra bất mãn, đồng thời nhấn mạnh S-300 “không thể ngăn cản Israel tiếp tục hoạt động tại Syria”.

Israel: ‘S-300 không thể phát hiện máy bay tàng hình của chúng tôi’ - ảnh 1

Israel sắp tăng cường sử dụng F-35 vì Syria có S-300?

Không quân Israel (IAF) sẽ buộc vào dựa vào tính năng tàng hình của chiến đấu cơ F-35 trong bối cảnh phòng không Syria được tăng cường uy lực với hệ thống S-300, đài phát thanh quân đội Israel cho biết.

Israel: ‘S-300 không thể phát hiện máy bay tàng hình của chúng tôi’ - ảnh 2

Nga chuyển S-300 đến Syria bằng siêu vận tải cơ An-124

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh hệ thống phòng không S-300, tên lửa đánh chặn, radar và các phần cứng khác được chuyển đến Syria bằng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới của Nga - Antonov An-124.

Israel: ‘S-300 không thể phát hiện máy bay tàng hình của chúng tôi’ - ảnh 3

Chi tiết lộ trình triển khai ‘rồng lửa’ S-300 Nga tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm qua, 2/10, thông báo hệ thống phòng không S-300 cùng hàng chục thiết bị liên quan đã được giao cho Damascus nhằm “tăng cường an ninh cho lực lượng Nga” ở Syria.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá