Israel sắp có lá chắn tên lửa thứ 5

TPO – Khẩu đội di dộng Vòm Sắt thứ 5 của Israel hoàn tất một loạt cuộc thử nghiệm được Bộ Quốc phòng nước này đánh giá là “thành công và đủ khả năng đối phó với một loạt mối đe dọa chưa từng có”.

Israel sắp có lá chắn tên lửa thứ 5

Một hệ thống tên lửa Vòm Sắt của Israel
Một hệ thống tên lửa Vòm Sắt của Israel.

Hệ thống lá chắn tên lửa của Israel được mệnh danh là Vòm Sắt thực chất là những khẩu đội di động bao gồm các hệ thống phát hiện, theo dõi, hệ thống kiểm soát hỏa lực, dàn phóng cho 20 tên lửa đánh chặn có tầm hoạt động từ 4 tới 70 km …

Israel đã triển khai 4 khẩu đội di động Vòm Sắt được bố trí ở các khu vực gần Dải Gaza, trong đó khẩu đội Vòm Sắt đầu tiên được thiết lập vào tháng 3-2011 tại Beersheva ở vùng sa mạc Negev, cách Dải Gaza khoảng 40 km.

Thông báo của Bộ Quốc phòng cho biết, Israel “đã đánh chặn thành công hơn 80% rocket Grad và Kassam được bắn đi từ khu vực duyên hải này nhằm vào các mục tiêu ở Israel”.

Theo truyền thông Israel, Vòm Sắt thứ 5 được thiết lập nhằm đánh chặn các tên lửa tầm trung, giống như các tên lửa mà Syria và nhóm phiến quân Hezbollah ở Lebanon sở hữu.

Từ khi Israel rút quân khỏi Dải Gada hồi năm 2005, các chiến binh Palestine thuộc một loạt tổ chức, trong đó có phong trào Hồi giáo Hamas cai quản Gaza, đã bắn hơn 10.000 quả rocket và đạn cối vào các đô thị trong một phạm vi tới 40 km, gây nhiều thương vong và thiệt hại cho Israel.

Israel đáp trả bằng các đợt không kích và sử dụng lá chắn tên lửa để đối phó. Theo các chuyên gia quân sự, Israel cần có ít nhất 13 khẩu đội để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của Israel và phải mất vài năm để có được điều này.

Israel tuyên bố đã đầu tư 1 tỷ USD vào dự án này, trong đó Mỹ cũng tài trợ một phần kinh phí cho dự án này. Mỗi khi một khẩu đội Vòm Sắt khai hỏa, nó sẽ tiêu tốn gần 50.000 USD.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá