Israel tiếp tục không kích Syria

TPO - Chiến đấu cơ của không quân Israel ngày 19/3 đã tiếp tục thực hiện một cuộc không kích vào lãnh thổ Syria, khiến ít nhất một người thiệt mạng. Sự việc diễn ra chỉ 2 ngày sau khi phòng không Syria bắn hạ một chiếc F-16 của Israel hồi cuối tuần trước.

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel. Ảnh: AP
Chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel. Ảnh: AP

Theo nguồn tin của Đài quan sát nhân quyền Syria, vụ không kích hôm 19/3 của không quân Israel hướng vào một chiếc ô tô đi trên đường từ Damascus và Quneitra, một thị trấn ở cao nguyên Golan gần biên giới với Israel.

“Vụ không kích đã giết chết Yasser Hussein Asayeed, một thành viên của lực lượng bán quân sự hỗ trợ chính phủ Syria”, theo hãng tin Al Mayadeen của Lebanon.

Hai ngày trước, hôm 17/3, người đứng đầu cơ quan thông tin của quân đội Syria, Đại tá Samir Suleiman cho biết Israel vào rạng sáng cùng ngày đã cố gắng tấn công đường không vào các vị trí quân sự của Syria ở vùng núi gần Palmyra thuộc tỉnh Homs miền trung nước này.

“Bốn chiến đấu cơ F16 của Israel xâm nhập không phận Syria từ phía Lebanon gần thị trấn Al-Nebek ở khu vực Al-Barij”, Đại tá Samir Suleiman nói: “Không quân Syria đã phản ứng nhanh chóng với cuộc tấn công xâm nhập, kết quả là một máy bay Israel đã bị bắn hạ gần biên giới Jordan”, theo Sputnik.

Cùng ngày, Thiếu tướng Muhammad Abbas của quân đội Syria cũng xác nhận thông tin trên.

“Sáng hôm nay vào lúc 02h40, theo thông báo của nguồn tin quân sự, máy bay Israel xâm phạm không phận Syria trong khu vực Al-Baridzh và bay hướng đông về phía Palmyra để phá hủy các chủ thể quân sự của Syria.

Theo báo cáo của đơn vị phòng không, một chiếc máy bay bị bắn rơi, chiếc thứ hai cũng bị trúng đạn. Những chiếc còn lại đã bay ngược về biên giới Israel. Chiếc máy bay bị bắn hạ rơi xuống vùng lãnh thổ chiếm đóng”, Thiếu tướng Muhammad Abbas nhấn mạnh.

Chính quyền Israel nói gì?

Đáp lại những cáo buộc của Syria, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng, những vụ không kích Syria vừa qua nhằm vào số vũ khí được cho là vận chuyển cho phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon.

Sau hai cuộc không kích của không quân Israel, quân đội Syria đã tăng cường sự hiện diện của các lực lượng an ninh tại tỉnh Quneitra, bao gồm cả các khu vực thuộc Cao nguyên Golan. Xung đột giữa Tel Aviv và Damascus vẫn tiếp diễn sau khi Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan từ năm 1967.

Theo lý giải của chính quyền Tel Aviv, hồi đầu tuần trước, một đoàn xe bọc thép chở hàng trăm chiến binh Hezbollah rời khỏi căn cứ Zabadani tiến về núi Hermon. 

Điều này cho thấy lực lượng Hezbollah đang thực hiện một chiến thuật quân sự đặc biệt nhằm đe dọa khu vực Hermon do Israel kiểm soát và chuẩn bị tiến hành cuộc chiến giành lại toàn bộ Cao nguyên Golan vốn thuộc chủ quyền của Syria.

Thủ tướng Netanyathu hy vọng Nga và Syria sẽ chặn đoàn xe của Hezbollah, nhưng thực tế không diễn ra như vậy.

Nhận thấy lực lượng Hezbollah tiếp tục đà tiến quân vượt ngoài tầm kiểm soát, ngày 17/3, Tel Aviv đã quyết định tiến hành  không kích căn cứ không quân T4 gần Palmyra.

Vụ việc đã khiến quan hệ Syria – Israel vốn đã căng thẳng, nay càng trở nên khó lường.

Tel Aviv tuyên bố tiếp tục không kích, phá huỷ phòng không Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman ngày 19/3 nhấn mạnh, chiến dịch không kích vào lãnh thổ Syria sẽ tiếp tục nếu sự hiện diện của lực lượng Hezbollah vẫn đe doạ an ninh Israel.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel thậm chí còn nhấn mạnh sẽ phá hủy hệ thống phòng không Syria nếu Damascus tấn công chiến đấu cơ của Tel Aviv một lần nữa.

“Nếu lần tới Syria sử dụng hệ thống phòng không nhằm vào các máy bay của chúng tôi, chúng tôi sẽ không ngần ngại phá hủy chúng”, Bộ trưởng Avigdor Lieberman tuyên bố.

Cũng trong ngày 19/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào Syria nhằm vào các chuyến hàng vũ khí mà họ tin là có liên quan với Hezbollah, theo Reuters.

Với những động thái cứng rắn từ chính quyền các bên liên quan, có thể nói, tình hình Syria vốn đã rối ren trong suốt 6 năm xung đột, nay sẽ còn phức tạp và gián tiếp thổi bùng căng thẳng trên toàn khu vực Trung Đông.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng