Israel triển lãm vũ khí laser 'Tia sắt'

TPO - Ngoài Iron Dome và Arrow II, trong tương lai gần, hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel sẽ bổ sung vũ khí laser Iron Beam, có khả năng tiêu diệt tên lửa ở cự ly đến 2 km.

Israel triển lãm vũ khí laser 'Tia sắt'

Theo The Wasshington Free Beacon ngày 13/2, công ty Rafael Advanced Defense Systems của Israel đã lần đầu giới thiệu vũ khí laser phòng thủ tên lửa Iron Beam (Tia sắt) tại triển lãm vũ khí diễn ra ở Singapore hôm 11/2.

Thông tin của công ty Rafael Advanced Defense Systems cho biết, hệ thống Iron Beam bao gồm 2 thiết bị laser thể rắn, có khả năng tiêu diệt tên lửa ở cự ly đến 2 km, 1 đài radar và 1 đài điều khiển.

Iron Beam được thiết kế để đối phó với các mối đe dọa tầm ngắn như tên lửa, súng cối và đạn pháo , và máy bay đến từ Hamas ở Gaza hoặc Hezbollah ở Lebanon .

Tuy nhiên, Iron Beam được Israel giới thiệu tại triển lãm Singapore chỉ là các mô hình và hình ảnh 3D.

Từ mô hình và hình ảnh 3D cho thấy, Iron Beam là hệ thống cơ động, các thiết bị laser được lắp bên trong các container đặt trên khung gầm xe tải.

The Wasshington Free Beacon dẫn lời Phó Tổng giám đốc hãng Rafael phụ trách marketing-kinh doanh Senderovits Ezra, cho biết công suất của các thiết bị laser hiện là “hàng chục kW”, và trong tương lai sẽ được tăng lên đến “hàng trăm kW”.

Tuy vậy, đại diện Rafael thừa nhận, hãng không sản xuất các thiết bị laser mà mua từ một số nhà cung cấp không được tiết lộ.

Hệ thống Iron Beam chưa được chính thức đưa vào thử nghiệm, nhưng đã tiến hành 100 lần bắn thử với hiệu suất cao.

Một ưu điểm khác của Iron Beam là chi phí mỗi lần bắn tia laser chỉ tốn vài trăm USD, trong khi mỗi tên lửa thuộc hệ thống Iron Dome có giá hàng chục ngàn USD.

Trước đó, có tin Bộ Quốc phòng Israel dự định từ năm 2015 bắt đầu triển khai Iron Beam để bổ sung cho hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều tầng của nước này. Hệ thống mới sẽ tiêu diệt các tên lửa tầm ngắn, đạn cối và đạn pháo bằng tia laser bằng cách đốt nóng các đầu đạn cho đến khi phá hủy chúng.

 

Hiện hệ thống phòng thủ tên lửa Israel gồm các hệ thống Iron Dome và Arrow II. Trong tương lai sẽ được bổ sung các hệ thống David's Sling và Arrow III. Khi hoàn thành toàn bộ, hệ thống sẽ có khả năng chặn đánh tên lửa tầm bắn từ 7- 2.000 km.

 

The Wasshington Free Beacon

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá