Israel truy tố quân nhân nước mình vì đánh người Palestine

TPO - Các công tố viên thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vừa truy tố năm quân nhân của chính nước mình về tội bạo hành người Palestine. Cuối tuần qua, họ bị buộc tội hành hạ người Palestine khi những tù nhân này đang bị còng tay.

Israel truy tố quân nhân nước mình vì đánh người Palestine

Cả năm quân nhân đều thuộc tiểu đoàn Do Thái Giáo Siêu Chính Thống mang tên Netzah Yehuda, tiếng Hebrew nghĩa là sự bất diệt của Judah. Tuyên bố được đưa ra sau khi họ, đều thuộc biên chế của IDF, bị bắt 10 ngày.

Năm bị can, trong đó bốn là lính và một là chỉ huy, bị cáo buộc bạo lực với hai tù nhân Palestine bằng những cái tát, đấm đá, và dùi cui khi hai tay họ bị trói và mắt bị bịt kín.

Cáo trạng cho hay hai nạn nhân là cha và con bị bắt trong một cuộc bố ráp của quân đội Israel ở thị trấn al-Zaitounah, huyện Ramallah hôm 8/1, nhằm truy lùng thủ phạm gây ra cái chết của hai binh lính Israel trước đó ở vùng Bờ Tây. Hai cha con được cho là che giấu thủ phạm bắn chết lính Israel.
Cáo trạng nêu rõ, trong lúc di chuyển tủ nhân, lính Israel bỏ bịt mắt người con để trực tiếp chứng kiến cha mình bị tẩn cho đến khi vỡ mũi và gãy xương sườn. Những kẻ thủ ác còn bị tố cáo quay cảnh tra tấn bằng smartphone và vừa tra tấn vừa cười đùa khoái trá.
Israel truy tố quân nhân nước mình vì đánh người Palestine - ảnh 1 Photo: Minh hoạ một người Palestine bị lính Israel bắt (nguồn Tsafrir Abayoy/Flash90)

Truyền thông Israel nói toán lính này lên cơn ác độc vì muốn trả thù cho hai đồng đội trong tiểu đoàn chết trong một cuộc tấn công của người Palestine vào khu định cư Do Thái ở Givat Assaf đầu tháng 1.

Bác bỏ các cáo buộc của toà án, văn phòng Bộ Quốc phòng Israel nói các bị cáo đều là “những chiến binh xuất sắc, những người tử tế, chiến hữu của họ bị giết cách đây một tháng và họ bị đẩy vào tình thế đặng chẳng đừng”. Một số chính trị gia cánh hữu vào hùa khi nói đảng của họ sẽ đệ trình một luật để miễn tội cho các bị cáo.

Hai trong số năm bị cáo còn bị buộc tội cản trở công lý khi bịa đặt chứng cứ để chối tội. Viên trung uý chỉ huy bị buộc tội biết lính của mình ác độc với tù nhân mà không ngăn chặn.

Mấy ngày sau hai cha con mới được đưa vào bệnh xá quân y Beit El của Israel trước khi họ được chuyển lên một bệnh viện ở Jerusalem, thánh địa mà người Israel tuyên bố là thủ đô vĩnh viễn của mình và cũng là nguồn cơn bùng nổ xung đột với người Palestine.

Các nhóm nhân quyền cả Palestine lẫn Israel đều nhiều lần lên tiếng nạn vi phạm quyền của người Palestine khi họ bị bắt song các cáo buộc ấy hầu như không được phía Israel đưa ra xem xét và kết tội. 

Israel truy tố quân nhân nước mình vì đánh người Palestine - ảnh 2 Photo: Minh hoạ một lính IDF bị ra toà (nguồn Tsafrir Abayoy/Flash90)

Cáo trạng của IDF nêu rõ người cha bị lính Israel đánh vào đầu, mặt, tay phải, lưng, sườn, và cẳng chân; còn người con trai bị tấn công vào đầu, mặt, ngực, bụng, cẳng chân, và hạ bộ. “Một kẻ còn kéo tóc người con trai”, cáo trạng mô tả.

Người con bị nhiều vết thương ở đầu và nhiều chỗ sung vù trên mặt trong khi người cha bị đa chấn thương với hiện tượng gãy sườn mũi dập nát và chảy máu vùng bụng. Mãi ba ngày sau ông mới được đưa đến bệnh viên, cáo trạng ho hay, và không thể trả lời thẩm vấn liên tục mấy ngày.

Tháng 12/2018, Cảnh sát Quân đội Israel từng mở cuộc điều tra binh lính cũng của tiểu đoàn khét tiếng Netzah Yehuda về việc tuỳ tiện bắn chết một người đàn ông ở Đông Jerusalem. Lính Israel nại rằng người đàn ông định đâm xe của ông vào một chốt kiểm soát ở Bở Tây song tìm hiểu ban đầu cho thấy lý do ấy là bịa tạc.

Cùng tháng 12, hai lính của tiểu đoàn cãi lộn với Cảnh sát Biên giới sau khi những người lính này tự ý thả ba người định cư Do Thái bị cảnh sát bắt do ném đá vào người Palestine. Hai quân nhân sau đó bị đình chỉ công tác.

Năm 2016, một lính của của tiểu đoàn này phải ngồi tù của quân đội 21 ngày vì tham gia cái gọi là “đám cưới thù hận” khi những kẻ Do Thái cực đoan ăn mừng việc giết một đứa bé Palestine vào tháng trước đó.

Israel truy tố quân nhân nước mình vì đánh người Palestine - ảnh 3 Photo: Lính Israel rút khỏi Ramallah ở Bờ Tây hôm 15/12/2018 sau khi cho nổ nhà của một người Palestine bị buộc tội giết một lính Israel (Nguồn: CNN)

Tiểu đoàn Netzah Yehuda thành lập cách đây 20 năm gồm toàn lính cuồng tin theo phái Do Thái Giáo Siêu Chính Thống và những người Israel hải ngoại được xác định theo phong trào người định cư Hilltop Youth cấp tiến. 

(theo The Times of Israel và Jerusalem Post)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá