Israel vô tình để lộ căn cứ không quân tuyệt mật

Quân đội Israel vô tình tiết lộ thông tin chi tiết của một tổ hợp quốc phòng chưa từng được biết tới trong hàng chục năm qua.

Tiêm kích F-16 Israel tại một căn cứ không quân. Ảnh: Flying Wings.
Tiêm kích F-16 Israel tại một căn cứ không quân. Ảnh: Flying Wings.

Quân đội Israel hồi đầu tháng 7 nhắc đến căn cứ không quân Sdot Ha'ela dưới quyền chỉ huy của "đại tá Binyamin" trên website của mình. Dù họ đã vội vàng xóa bài viết khi nhận ra mình vừa vô tình công bố thông tin về một căn cứ tuyệt mật, thông tin đó vẫn kịp khiến truyền thông thế giới chú ý, Sputnik ngày 18/7 đưa tin.

Những thông tin công khai của Không quân Israel (IAF) cho thấy họ đang vận hành 10 căn cứ lớn trên cả nước, nhưng trong đó không hề có căn cứ Sdot Ha'ela. Nó chưa từng xuất hiện trên bản đồ chính thức của IAF và lực lượng này cũng chưa bao giờ thừa nhận sự tồn tại của Sdot Ha'ela.

Thế nhưng bài đăng của Bộ Quốc phòng Israel lại tiết lộ nhiều thông tin chi tiết về cơ cấu biên chế đơn vị, tên căn cứ và chỉ huy đương nhiệm của căn cứ này. Giới chuyên gia đánh giá đây là một sự cố hiếm gặp, nhất là với quốc gia có mức độ bảo vệ bí mật quân sự cao như Israel.

Israel vô tình để lộ căn cứ không quân tuyệt mật - ảnh 1 Thông tin công khai về 10 căn cứ và trường đào tạo của không quân Israel. Ảnh: IAF.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá