Sự kiện: Quân sự

Israel-Mỹ thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa trong không gian

TPO - Quân đội Israel vừa thử thành công tổ hợp tên lửa tầm xa Arrow-3 có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo trong không gian.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trên đây là thông báo của Bộ Quốc phòng Israel trên trang Twitter chính thức của Bộ Quốc phòng nước này.

Theo dõi cuộc thử nghiệm có sự tham gia của đại diện quân đội Mỹ. Cơ quan Mỹ về chống tên lửa đạn đạo đã tham gia phát triển tổ hợp này.

Cuộc thử nghiệm được tổ chức ở phần trung tâm Israel dưới sự chỉ đạo của tập đoàn Israel Aerospace Industries và lực lượng Không quân.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Israel, tổ hợp Arrow-3 đã “hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Israel-Mỹ thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa trong không gian - ảnh 1

Israel triển khai tên lửa có thể bắn hạ mục tiêu ngoài vũ trụ

Hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo mới mang tên Arrow 3 của Israel có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở ngoài bầu khí quyển.

Lịch sử phát triển của Arrow 3 bắt đầu vào tháng 8/2008 khi Israel và Mỹ hợp tác cùng nhau để nghiên cứu một loại tên lửa đánh chặn có khả năng đánh trúng các mục tiêu trong khí quyển tầng cao. Công việc cụ thể được giao cho Tập đoàn Công nghiệp hàng không Israel (IAI) và Boeing của Mỹ.

Theo cựu giám đốc Cơ quan phát triển vũ khí và công nghệ, hiện giờ là Chủ tịch Tổ chức Không gian Israel Yitzhak Ben Yisrael, Arrow 3 có thể trở thành vũ khí diệt vệ tinh.

Israel bắt đầu thử nghiệm Arrow 3 lần đầu vào tháng 3/2011. Ngày 23/1/2012, Bộ Quốc phòng Israel công bố một đoạn video mà theo họ đã thử nghiệm thành công động cơ đẩy cũng như tính năng bay và các biến của Arrow 3 tại căn cứ không quân Palmachim. 

Ngày 25/2/2013, cũng tại căn cứ không quân Palmachim, một tên lửa Arrow 3 đã lần đầu tiên đạt đến độ cao 100 km. Ngày 3/1/2014, Arrow 3 đã đánh chặn thành công một mục tiêu ảo.

Chương trình phát triển Arrow 3 dự kiến sẽ ngốn từ 700 - 800 triệu USD. Và mỗi đơn vị Arrow 3 sẽ có giá 2 - 3 triệu USD, tuy vậy nó sẽ không hề đắt đỏ bởi với Israel, Arrow 3 ngoài một lá chắn phòng thủ tên lửa thì còn là một mặt hàng xuất khẩu chiến lược trên thị trường vũ khí thế giới.

Israel-Mỹ thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa trong không gian - ảnh 2

Những hệ thống phòng thủ tên lửa đình đám của Israel

Cuối tháng 2 vừa qua, Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) và Các lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tổ chức cuộc tập trận chung mang tên Juniper Cobra. Đáng chú ý, cuộc tập trận này được coi là bước thử nghiệm cuối cùng trước khi Israel bắt đầu triển khai một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nhất thế giới.

Israel-Mỹ thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa trong không gian - ảnh 3

Làm lộ tin mật, giám đốc Tổ chức phòng thủ tên lửa Israel bị sa thải

Ông Yair Ramati – người từng gặt hái nhiều thành công và giải thưởng trên cương vị Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) đã bất ngờ bị sa thải sau khi bị cáo buộc lưu trữ những tài liệu tối mật trong máy tính cá nhân.

Israel-Mỹ thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa trong không gian - ảnh 4

[VIDEO] Israel công bố vụ thử hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3

Bộ Quốc phòng Israel ngày 14/12 đã công bố video vụ thử hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow 3 được phát triển cùng đồng minh Mỹ.

Israel-Mỹ thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa trong không gian - ảnh 5

Israel khoe uy lực của hệ thống tên lửa đánh chặn Arrow 3

Vừa qua, Israel đã lần đầu tiên thử thành công tên lửa đánh chặn Arrow 3. "Hệ thống Arrow 3 đã phát hiện sau đó tiêu diệt mục tiêu ngay trong tầng khí quyển", một quan chức quốc phòng Israel cho biết.

Israel-Mỹ thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa trong không gian - ảnh 6

Israel đề xuất Mỹ gói viện trợ quân sự 45 tỷ USD

Israel hy vọng sẽ nhận được từ Mỹ khoản viện trợ quân sự 4,2-4,5 tỷ USD/năm nhằm giúp quốc gia Nam Á này chống lại các mối đe dọa từ Iran và các nước Trung Đông, trang tin Quốc phòng Israel ngày 28/5 đưa tin.

Israel-Mỹ thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa trong không gian - ảnh 7

Những vụ lộ bí mật quân sự chấn động trên mạng

Hoàng tử Anh chia sẻ hình ảnh làm lộ thông tin mật, dịch vụ Apple maps công khai căn cứ quân sự của Đài Loan là những hậu quả không ngờ do Internet.

Theo Sputnik News, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá