Sự kiện: Quân sự

Kazakhstan muốn tăng khả năng phòng thủ bằng Mi-35M của Nga

TPO - Phó Cục trưởng Cục hợp tác kỹ thuật và quân sự Liên bang Nga Vladimir Drozhzhov ngày 29/5 cho biết, Nga đã ký hợp đồng mới bán cho Kazakhstan 4 máy bay vận tải và tấn công Mi-35M.

Kazakhstan muốn tăng khả năng phòng thủ bằng Mi-35M của Nga

Ông Drozhzhov chỉ cho biết hợp đồng mới này đã được ký trong năm nay song không tiết lộ thời gian chuyển giao số máy bay trực thăng chiến đấu trên cho Kazakhstan.

Trong năm 2016, Nga cũng đã ký hợp đồng bán 4 máy bay Mi-35M cho Kazakhstan và dự kiến chuyển giao trong năm nay. Như vậy, tổng cộng Kazakhstan sẽ có 8 máy bay trực thăng Mi-35M của Nga. Ngoài ra, Nga cũng đã ký hợp đồng chuyển giao cho Kazakhstan 8 máy bay tiêm kích Su-30SM và các  hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E.

Được mệnh danh là “cỗ xe tăng bay”, Mi-35M là dòng trực thăng chiến đấu đa năng do Công ty Rostvertol nghiên cứu chế tạo và là dòng trực thăng tấn công hiện đại nhất của Nga. Điểm đặc biệt nhất của Mi-35M đó chính là phần thân được bọc thép và các cánh quạt titan có thể chống lực va chạm của đạn 12,7mm.

Bên cạnh đó, việc thiết kế cánh đuôi hình chữ X và hai cánh quạt được thiết kế đầu cong giúp cho Mi-35M cải thiện vận tốc và tăng sự ổn định khi bay ở tốc độ cao.

Trong khi đó, buồng lái của Mi-35M đã được tăng áp để bảo vệ kíp bay trong trường hợp sử dụng vũ khí sinh hóa, hạt nhân. Đồng thời, với lớp kính chống đạn hiện đại và các hệ thống quan sát, trinh sát, chỉ thị mục tiêu quang/hồng ngoại cho phép kíp bay an toàn và có khả năng quan sát tốt tình hình chiến trường trong điều kiện tác chiến phức tạp.

Với hệ thống này, Mi-35M có thể phát hiện được cả mục tiêu vào ban đêm, cho phép máy bay tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên tới hơn 6.400m.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng