Kế hoạch của Mỹ dùng 'dơi tự sát' đáp trả Nhật trong Thế chiến II

Mỹ từng có ý định biến dơi thành những "quả bom sống" thả xuống Nhật nhằm trả đũa vụ tập kích Trân Châu Cảng nhưng bất thành.

Loài dơi không đuôi Mexico, đối tượng thử nghiệm của dự án X-ray. Ảnh: War History.
Loài dơi không đuôi Mexico, đối tượng thử nghiệm của dự án X-ray. Ảnh: War History.

Sáng 7/12/1941, hải quân và không quân Đế quốc Nhật Bản bất ngờ tấn công vào căn cứ hải quân Mỹ ở Trân Châu Cảng, Hawaii, phá hủy 4 tàu chiến và gần 190 phi cơ, gây hư hại 4 tàu, làm hơn 2.000 lính Mỹ thiệt mạng.

Để trả đũa hành động này, nhà phát minh Lytle Adams đề xuất ý tưởng gắn thuốc nổ lên thân những con dơi rồi dùng máy bay thả xuống Nhật Bản, biến chúng thành những "quả bom tự sát" gieo rắc kinh hoàng, theo War History.

Từ ý tưởng của Adams, Ủy ban Nghiên cứu Quốc phòng Mỹ quyết định triển khai dự án tối mật có mật danh Dự án X-Ray, quy tụ các chuyên gia quân sự, kỹ sư và sinh học hàng đầu của nước này nhằm chế tạo quả bom đủ nhỏ để gắn trên mình dơi và huấn luyện chúng tuân theo mệnh lệnh.

Đầu tiên, nhóm chuyên gia sinh học đến các hang miền tây nam nước Mỹ, nơi có hàng triệu con dơi trú ngụ. Sau đó, các chuyên gia quân sự bắt tay vào việc chế tạo một quả bom nhỏ để chúng mang trên mình.

Để gắn bom lên dơi, các kỹ sư quyết định cho chúng vào tủ lạnh để khiến chúng rơi vào trạng thái gần như mất nhận thức để dễ dàng xử lý. Các khối thuốc nổ bé xíu được buộc bằng dây vào thân dơi, với kỳ vọng rằng lũ dơi sẽ cắn đứt dây và khiến quả bom rơi xuống phát nổ.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy việc tính toán thời gian để làm ấm lũ dơi rất khó khăn. Thử nghiệm ban đầu với các khối thuốc nổ giả cho thấy lũ dơi nhanh chóng lao xuống đất vì nhiệt độ tăng không đủ nhanh, hoặc nhanh chóng bay mất trước khi được gắn thuốc nổ vì hồi nhiệt quá nhanh.

Tháng 6/1943, họ quyết định bắt đầu thử nghiệm thiết bị nổ chuyên dụng. Tuy nhiên, nỗ lực này thất bại khi lũ dơi gây ra một trận hỏa hoạn thảm họa.

Kế hoạch của Mỹ dùng 'dơi tự sát' đáp trả Nhật trong Thế chiến II - ảnh 1 Tòa nhà căn cứ không quân Carlsbad bị cháy do dơi tự sát gây ra. Ảnh: War History.

Những con dơi mang thuốc nổ thật đã bay lung tung và kích nổ, gây ra đám cháy phá hủy tháp điều khiển, doanh trại và một số tòa nhà khác ở Carlsbad, bang New Mexico, nơi dự án triển khai. Hai con dơi tự sát bay xuống gầm xe của một tướng quân đội trước khi phát nổ, thổi bay chiếc xe này. Do đây là dự án tối mật, lính cứu hỏa dân sự không được phép vào căn cứ để chữa cháy, khiến hỏa hoạn lan rộng và thiêu rụi hầu hết các tòa nhà.

Năm 1944, dự án bị hủy sau khi ngốn hơn một triệu USD ngân sách quốc phòng mà không đem lại kết quả khả quan. Tuy nhiên, sự quan tâm của giới quân sự với loài dơi chưa kết thúc. Ngày nay, quân đội Mỹ xem dơi là lớp phòng thủ chống lại mối đe dọa từ vũ khí sinh học vì chúng sở hữu hệ thống siêu miễn dịch với các virus đáng sợ nhất trên Trái đất.

 

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng