‘Kẻ hủy diệt’ Arihant thách thức tham vọng biển của TQ

TPO - Tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ đầu tiên INS Arihant (“Kẻ hủy diệt”) sẽ chạy thử nghiệm trên biển trong khoảng thời gian 4-8 tuần tới, thời điểm Ấn Độ và Trung Quốc đều tăng cường sức mạnh hải quân tại khu vực.

‘Kẻ hủy diệt’ Arihant thách thức tham vọng biển của TQ

Arihant là tàu ngầm tên lửa đạn đạo (SSBN) đầu tiên của Ấn Độ
Arihant là tàu ngầm tên lửa đạn đạo (SSBN) đầu tiên của Ấn Độ.

Arihant sẽ thử nghiệm hoạt động trong các viễn cảnh giả định, ở độ sâu thiết kế, với trang bị xô-na (thiết bị định vị thủy âm) và ra đa. Arihant cũng sẽ thử nghiệm các tên lửa và vũ khí, gồm cả vũ khí mang đầu đạn hạt nhân.

Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc Phòng Ấn Độ (DRDO) cho biết, quá trình cải tiến thu gọn kích thước lò phản ứng là thách thức lớn nhất đã được vượt qua.

Dự án Arihant được triển khai từ tháng 7-2009 tại Visakhapatnam. Arihant là chiếc đầu tiên trong 3 tàu ngầm tên lửa đạn đạo (SSBN) Ấn Độ sẽ chế tạo.

Khi được biên chế trong Hải quân Ấn Độ, Arihant sẽ hoàn thiện đủ bộ ba hạt nhân chiến lược của Ấn Độ với khả năng phóng tên lửa hạt nhân từ mặt đất, từ trên không và từ lòng biển.

Nếu các đợt thử nghiệm Arihant thành công, Ấn Độ sẽ chính thứ gia nhập câu lạc bộ các quốc gia làm chủ công nghệ đóng tàu ngầm hạt nhân. Hiện tại, chỉ có Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc sở hữu công nghệ này.

Hải quân Ấn Độ đang vận hành một tàu ngầm hạt nhân thuê của Nga. Đó là tàu ngầm INS Chakra, chiếc tàu ngầm lớp Akula Ấn Độ thuê của Nga trong 10 năm.

New Delhi thông báo, INS Arihant sẽ có được giao nhiệm vụ tuần tra ngăn đe với khả năng “giáng trả hạt nhân” trong trường hợp bị tấn công hạt nhân. Arihant mang các tên lửa đầu đạn hạt nhân có thể phóng từ lòng biển.

Ngoài ra, DRDO thông báo đã phát triển thành công tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân phóng từ tàu ngầm (SLBM). Dự án này được đặt tên là “Dự án Sagarika” (mật danh là K-15). Tới nay, mới chỉ có Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Anh có khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Cao Hà
theo Pakistan Defence

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá