‘Kẻ huỷ diệt’ BMPT-72 lộ diện trong chuyến thăm của Tổng thống Syria

TPO - Xe chiến đấu trợ tăng BMPT-72 của Nga đã bất ngờ lộ diện sau khi xuất hiện các bức ảnh về chuyến thăm của Tổng thống Syria Bashar al – Assad tới căn cứ Hmeymim, thuộc tỉnh Latakia, nơi lực lượng không quân Nga đang đồn trú.

‘Kẻ huỷ diệt’ BMPT-72 lộ diện trong chuyến thăm của Tổng thống Syria - ảnh 1 Thông tin về sự có mặt của BMPT-72 Nga tại chiến trường Syria được truyền thông khu vực đề cập từ cuối năm 2016, nhưng chuyến thăm của ông Assad mới hé lộ về sự hiện diện của dòng xe chiến đấu được mệnh danh là “Kẻ huỷ diệt” này của Nga.
‘Kẻ huỷ diệt’ BMPT-72 lộ diện trong chuyến thăm của Tổng thống Syria - ảnh 2 BMPT-72 được cải tiến từ mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực nổi tiếng T-72 do Tập đoàn UralVagonZavod Nga phát triển dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-72.
‘Kẻ huỷ diệt’ BMPT-72 lộ diện trong chuyến thăm của Tổng thống Syria - ảnh 3 BMPT-72 có kíp chiến đấu ba người, không cần thêm hai xạ thủ phóng lựu mà chuyển sang chế độ tự động. Trọng lượng 44 tấn, với độ dài và độ rộng 7.2 x 3.59 mét.
‘Kẻ huỷ diệt’ BMPT-72 lộ diện trong chuyến thăm của Tổng thống Syria - ảnh 4 Toàn cảnh căn cứ Hmeymim, thuộc tỉnh Latakia, nơi lực lượng không quân Nga đang đồn trú.
‘Kẻ huỷ diệt’ BMPT-72 lộ diện trong chuyến thăm của Tổng thống Syria - ảnh 5
‘Kẻ huỷ diệt’ BMPT-72 lộ diện trong chuyến thăm của Tổng thống Syria - ảnh 6 So với các mẫu xe tăng BMPT trước, BMPT-72 được cải thiện hỏa lực và tháp pháo tăng khả năng tự bảo vệ. BMPT-72, được mệnh danh là "Kẻ hủy diệt 2", trang bị hai khẩu pháo cỡ nòng 30 ly, hai súng phóng lựu cỡ nòng 30 ly, 4 ống phóng tên lửa chống tăng Ataka-T 130 ly, súng máy 7,62 ly và hai ống phóng lựu khói 81 ly.
‘Kẻ huỷ diệt’ BMPT-72 lộ diện trong chuyến thăm của Tổng thống Syria - ảnh 7 BMPT-72 có thể chống chọi trong rất nhiều vùng tác chiến và điều kiện thời tiết khác nhau, bao gồm cả những vùng đô thị và trong bất kỳ điều kiện ánh sáng nào. BMPT-72 có hệ thống nhìn ban đêm, kính ngắm đo khoảng cách bằng laser cũng như hệ thống dẫn đường tên lửa có kiểm soát bằng laser. BMPT-72 có thể phát hiện ra các mục tiêu từ khoảng cách 5 km, dù là ngày hay đêm.
‘Kẻ huỷ diệt’ BMPT-72 lộ diện trong chuyến thăm của Tổng thống Syria - ảnh 8 BMPT-72, có khả năng hoạt động độc lập hoặc xen kẽ trong đội hình xe tăng, bảo vệ đội hình chiến đấu, hộ tống và bảo vệ các cơ sở và căn cứ, chống khủng bố.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá