Sự kiện: Quân sự

‘Kẻ hủy diệt’ Terminator lần đầu xuất hiện trên Quảng trường Đỏ

TPO - Bảy xe chiến đấu yểm trợ tăng BMPT Terminator sẽ đồng loạt xuất hiện tại cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/52018.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết thông tin trên.

Trước đó, vào ngày 9/5/2017, trong cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng, Nga cũng lần đầu tiên giới thiệu trước công chúng các tổ hợp tên lửa chống máy bay Tor-M2 và tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S.

BMPT Terminator dự kiến cung cấp hàng loạt cho quân đội Nga từ mùa xuân năm 2018. Trước mắt Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận tổng cộng hơn 10 cỗ xe chiến đấu hiện đại.

‘Kẻ hủy diệt’ Terminator lần đầu xuất hiện trên Quảng trường Đỏ - ảnh 1

‘Kẻ hủy diệt’ BMPT Terminator thử lửa ở chiến trường Syria

Xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng (BMPT) Terminator đã được quân đội Nga đưa vào điều kiện chiến đấu ở chiến trường Syria.

Terminator là xe chiến đấu bánh xích với độ bảo vệ cao. Xe dành hỗ trợ hỏa lực cho xe tăng, tiêu diệt các mục tiêu thiết giáp hạng nhẹ, và có thể đối chọi với máy bay và trực thăng tốc độ nhỏ, nếu các phương tiện này của đối phương xuống đủ thấp.

Terminator là sản phẩm của tập đoàn Uralvagonzavod (UVZ), như Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin lưu ý trước đó, Terminator đã được sử dụng thành công tại Syria.

Được chế tạo với mục đích “càn quét” các căn cứ kiên cố của bộ binh đối phương trong mọi môi trường tác chiến, BMPT được trang bị hệ thống vũ khí mạnh mẽ và đa dạng.

Tháp pháo BMPT được lắp đặt 2 khẩu pháo tự động nòng kép 2A42 30 mm  (850 viên) với tốc độ bắn lên tới 200 viên/phút. Pháo có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau gồm: đạn nổ mạnh -vạch đường (HE-T), đạn tách vỏ xuyên thép (APDS), đạn nổ mạnh-phân mảnh (HE-FRAG) và đạn xuyên thép-vạch đường (AP-T).

Để tăng cường tính cơ động và linh hoạt, BMPT được đặt trên khung gầm của những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 nổi tiếng, vốn được sử dụng số lượng lớn trong lục quân Nga và trong quân đội nhiều quốc gia khác. Phía sau của khoang lái, phần phía trước của xe được nâng lên, tăng thể tích bên trong cho kíp lái.

BMPT được trang bị hệ thống máy tính điều khiển hỏa lực tự động, điều khiển thiết bị tiêu diệt các mục tiêu trong điều kiện thời tiết cả ngày và đêm, cả khi đứng yên hoặc chuyển động.

Khi tác chiến trong đô thị, BMPT được sử dụng theo tỷ lệ 2:1, tức là cứ hai chiếc BMPT sẽ hỗ trợ và bảo vệ một chiếc xe tăng chủ lực. Còn khi tác chiến ở khu vực ngoài đô thị thì cứ một chiếc BMPT bảo vệ hai chiếc xe tăng.

‘Kẻ hủy diệt’ Terminator lần đầu xuất hiện trên Quảng trường Đỏ - ảnh 2

Hé lộ số lượng binh khí kỹ thuật chuyển giao cho quân đội Nga năm 2017

Gần 3.500 đơn vị binh khí kỹ thuât bao gồm các máy bay chiến đấu, trực thăng, tàu chiến, xe tăng và hệ thống phòng không đã được tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga hiện đại hóa, sản xuất và chuyển giao cho quân đội trong năm 2017.

‘Kẻ hủy diệt’ Terminator lần đầu xuất hiện trên Quảng trường Đỏ - ảnh 3

Những vũ khí giúp Nga thắng thế trong các cuộc đối đầu quân sự

Kyle Mizokami, cây bút của tờ National Interest vừa liệt kê những vũ khí mà Nga có thể sử dụng trong cuộc chiến tranh quy mô lớn có thể xảy ra trong tương lai.

‘Kẻ hủy diệt’ Terminator lần đầu xuất hiện trên Quảng trường Đỏ - ảnh 4

Những ‘thông điệp’ đằng sau cuộc tập trận Indra-2017 của Nga và Ấn Độ

Cuộc tập trận chung Indra-2017 giữa Nga và Ấn Độ được bắt đầu từ ngày 20/10 tại Viễn Đông lần đầu tiên được tiến hành với sự tham gia của các quân binh chủng khác nhau của hai nước theo một kế hoạch thống nhất.

‘Kẻ hủy diệt’ Terminator lần đầu xuất hiện trên Quảng trường Đỏ - ảnh 5

Toán tính của Nga tại Syria trong kỷ nguyên hậu IS

Trong vòng chưa đầy 3 tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã thực hiện 2 chuyến thăm quan trọng tới Syria. Động thái này cho thấy Nga đã và đang chuẩn bị cho mình những công việc cần thiết trong công cuộc "tái thiết" Syria sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sụp đổ.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá