‘Kẻ lộ mật’ Snowden tính đường về Mỹ

TPO - Cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden đã thuê luật sư Plato Cacheris, người nổi tiếng với việc bảo vệ các điệp viên Liên Xô và Nga trước luật pháp, để thỏa thuận với giới chức Washington cho phép trở về Mỹ.

‘Kẻ lộ mật’ Snowden tính đường về Mỹ

Theo công bố của tờ The New York Times, cựu nhân viên NSA Snowden đã thảo luận với luật sư Plato Cacheris từ mùa hè năm 2013 với hy vọng đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ về khả năng rút ngắn hạn giam giữ. Tuy nhiên, thỏa thuận đã không đạt được.

Luật sư Plato Cacheris từ chối bình luận thông tin trên, và nói rằng “tôi không có gì để nói về việc đó”.

Cựu nhân viên NSA Edward Snowden trở nên nổi tiếng sau khi rò rỉ cho giới truyền thông tập tài liệu về công việc của tình báo Mỹ hồi mùa hè năm ngoái.

Nhờ những tài liệu đó, người ta biết được quá trình theo dõi bất hợp pháp mà các cơ quan tình báo Mỹ thực hiện đối với một số chính trị gia châu Âu, cũng như thu thập dữ liệu về người sử dụng Internet trên toàn thế giới.

“Kẻ lộ mật” Snowden đã phải chạy trốn nhà chức trách Mỹ, những người cáo buộc Snowden hoạt động gián điệp cho Nga, tiết lộ bí mật nhà nước và phải đối diện với 30 năm tù giam.

Tháng 8/2013, Snowden được Moscow trao giấy tạm trú thời hạn 1 năm tại Nga.

Plato Cacheris trước đây đã tham gia vào một số vụ kiện cao cấp, bảo vệ lợi ích của các điệp viên.

Sự nghiệp của luật sư Plato Cacheris sang trang mới khi đứng ra bảo vệ cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ Aldrich Ames và nhân viên Cơ quan an ninh Liên bang Robert Hanssen, những người đã bị truy tố vì tham gia vào hoạt động gián điệp có lợi cho tình báo Liên Xô, sau đó là Nga hồi những năm 1990.

Theo The New York Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá